ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH – ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN XÃ TÂN BÌNH

Thứ ba - 25/10/2022 14:45 798 0

Xã Tân Bình nằm về phía Tây Bắc của huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, giáp với Vương quốc Campuchia, có đường biên giới quốc gia dài 43km. Diện tích tự nhiên 17.832,4 ha, trong đó đất nông nghiệp 1862,7ha, đất ở 257,91ha, đất lâm nghiệp 15.707,38ha thuộc hệ thống Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát trên địa bàn xã có cửa khẩu quốc tế Tân Nam và cửa khẩu quốc tế Tân Phú. Phía Bắc giáp xã Thạnh Tây; phía Đông giáp xã Tân Lập và Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, phía Nam giáp xã Thạnh Tây, phía Tây giáp Campuchia.

Xã chia thành 4 ấp với 41 Tổ tự quản, có 1.628 hộ với 5.872 khẩu. Phần lớn dân số của xã sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Sự phân bố dân cư không tập trung, kết cấu hạ tầng đã được quan tâm đầu tư, đời sống nhân dân ổn định trong những năm gần đây đã từng bước được cải thiện nâng lên rõ rệt.

Với vị trí nêu trên tạo cho Tân Bình có lợi thế để phát triển thành khu kinh tế cửa khẩu, hiện nay đang được nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng. Kinh tế chủ lực của Tân Bình vẫn là sản xuất nông nghiệp với các cây trồng chủ lực như mía, mì, cao su, … từng bước hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp (cao su), cơ cấu cây trồng được chuyển đổi mạnh mẽ theo đúng quy hoạch để nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Tài nguyên rừng của xã Tân Bình còn tương đối khá bao gồm vườn quốc gia và rừng lịch sử văn hóa Lò gò, diện tích rừng chiếm khoảng 54,07% diện tích đất tự nhiên của xã.