Hiệu quả từ việc chuyển đổi mô hình trồng lúa sang trồng cây sầu riêng ở huyện Tân Biên

Thứ năm - 13/05/2021 00:00 1.041 0

​Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ mô hình trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình làm vườn do Hội nông dân huyện Tân Biên và Hội nông dân xã Trà Vong phát động. Ông Nguyễn Giác sinh năm 1967, cư ngụ ấp 5, xã Trà Vong, huyện Tân Biên đã mạnh dạn chuyển đổi 8.000 m2 đất trồng lúa (của vùng đất nhiễm phèn) sang mô hình trồng vườn sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Giác bên vườn sầu riêng của gia đình

Với tập quán quanh năm trồng lúa trước đây và diễn biến thời tiết bất thường, thiên tai, dịch bệnh, giá cả đầu ra không ổn định, đất lại bị nhiễm phèn nên lợi nhuận trồng lúa hiệu quả không cao… Hưởng ứng phát động của địa phương và Hội Nông dân trong việc vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ông Giác, nông dân ấp 5, xã Trà Vong, huyện Tân Biên, đã mạnh dạng đầu tư chuyển đổi 8.000 m2 đất ruộng trồng lúa sang trồng sầu riêng và đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Nhờ tính siêng năng, cần cù chịu khó, quyết không bỏ cuộc, học hỏi kinh nghiệm để sản xuất và làm giàu. Từ mô hình sản xuất lúa kém hiệu quả, Ông chuyển sang đầu tư mô hình trồng sầu riêng Ri6 và sầu riêng giống Monthong của Thái Lan. Với kinh nghiệm học hỏi từ những nông dân miền tây của tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và đặc biệt là kiến thức học được khi tham dự lớp kỹ thuật trồng sầu riêng do Hội nông dân huyện, xã phối hợp với Trung tâm dạy nghề tỉnh Tây Ninh tổ chức cùng với vốn kiến thức và kinh nghiệm học hỏi từ nông dân đi trước; ông đầu tư trồng 8.000 m2 sầu riêng, sau 3 năm cây cho trái thu hoạch. Với 8 công đất ông trồng sầu riêng; chi phí 3 năm đầu ước tính khoảng hơn 20 triệu đồng; những năm tiếp theo nhờ áp dụng công nghệ tưới nước bằng mô tơ từ giếng khoan, tiết kiệm chi phí và sử dụng phân bón hữu cơ; mỗi năm thu nhập mang lại cao gấp 10 lần so với trồng lúa. Từ khi có sầu riêng thu hoạch, giá bán gao động từ 45.000đ-70.000đ/kg tại vườn. Năm nay, sầu riêng đang mùa thu hoạch, khách hàng là các thương lái đã đến đặt cọc thu mua toàn bộ trái sầu riêng của ông trước đó với giá 45.000 đồng/kg; với năng xuất khoảng 17 tấn- 18 tấn/ 8.000 m2 sầu riêng; trừ toàn bộ chi phí ông Giác cũng còn thu lại lợi nhuận khoảng trên 700 triệu đồng.

Có được hiệu quả từ chuyển đổi mô hình trồng lúa sang trồng cây sầu riêng nâng cao thu nhập cho gia đình, ông Giác đã hướng dẫn, giúp đỡ nhiều nông dân ở địa phương nhân rộng mô hình trồng sầu riêng trên địa bàn của xã đến nay lên trên 30 ha mang lại hiệu quả kinh tế cao.

ông cho biết sẽ tiếp tục hướng dẫn  quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng cho nông dân muốn áp dụng mô hình này ở địa phương nếu cần ông giúp đỡ.