Ban Quản lý Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát tổ chức tập huấn, diễn tập PCCC rừng năm 2023 tại Trảng Tà Nốt

Thứ hai - 27/02/2023 07:51 892 0
Chiều ngày 23/2/2023 Ban Quản lý Vườn quốc gia Lò Gò –Xa Mát (VQGLGXM) tổ chức tập huấn, diễn tập PCCC rừng năm 2022, cho lực lượng trực tiếp chữa cháy rừng. Đến dự có ông Võ Văn Trí – Phó Chi cục trưởng, Chi cục kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, Thượng tá Lê Thanh Gươm – Phó trưởng phòng, Phòng Cảnh sát PCCC& cứu nạn cứu hộ tỉnh Tây Ninh và các đơn vị trú đóng trên địa bàn Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, cùng các chiến sĩ của 2 đồn Biên phòng Tân Phú, Tân Bình và hơn 20 hộ nhận khoán Bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát.

Theo tình huống giả định ngày 23/2/2023 một nhóm người dân CPC sang đốt lửa lấy mật ong gây cháy lan sang lâm phần VQGLGXM, khu vực vành đai Biên giới thuộc khoảnh 01 tiểu khu 17 ( Khu vực trảng Tà Nốt). Vào lúc 13h00, nhân viên trực chống cháy tại tháp canh lửa trảng Tà Nốt phát hiện; Tại khoảnh 01 tiểu khu 17 khu vực giáp đám Tràm nước của trảng Tà Nốt xuất hiện 01 đám lửa cháy chưa rõ nguyên nhân, ngọn lửa bốc cao. Nhân viên trực đã lập tức báo động bằng kẻng, sau 15 phút đám cháy lan ra nhiều điểm với tốc độ rất cao. Nhận được tin báo Đội trưởng Đội PCCC rừng Biên giới nhanh chóng điều động lực lượng tại chỗ gồm nhân viên các chốt tiếp cận đám cháy, lửa đang lan ra rất nhanh, lực lượng tại chổ khó có khả năng khống chế, ngay lập tức Đội trưởng Đội PCCC rừng trảng Tà Nốt điện báo cho Ban chỉ huy PCCC rừng VQG LGXM xin chi viện, Trưởng Ban chỉ huy điều động 40 người của các đội PCCC rừng Trung tâm,. Lò Gò, Tân Lập, Hòa Hiệp và đội PCCC rừng của Văn phòng Vườn quốc gia phối hợp với đội PCCC rừng Biên giới chữa cháy; Đồng thời điện thoại xin BCH Đồn biên phòng (831) Tân Phú hỗ trợ 15 chiến sĩ, Ban chỉ huy Quân sự  xã Tân Bình hỗ trợ 15 lực lượng dân quân cùng tham gia chữa cháy. Sau gần 02 giờ tích cực chữa cháy, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Qua buổi tập huấn diễn tập, Ban Chỉ huy PCCC rừng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm tại hiện trường. Với tinh thần khẩn trương, cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng VQG LGXM năm 2022 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn về mọi mặt; các lực lượng lực tham gia diễn tập nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chủ động phối hợp hài hòa, chấp hành nghiêm hiệu lệnh của ngưởi chỉ huy theo kế hoạch. Qua diễn tập góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các các cấp, các ngành, của cả cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời nâng cao tính chủ động, khả năng phối hợp, kỹ năng xử lý tình huống, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của các lực lượng tham gia; phát huy tốt vai trò chỉ đạo chỉ huy phối hợp chữa cháy với  phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”…để chủ động, ứng phó nhanh không để cháy lớn xảy ra./.

Thiên Phú