Đại đại biểu hội Nông dân huyện Tân Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ sáu - 02/06/2023 17:17 165 0
Sáng 2.6 Ban chấp hành hội Nông dân huyện Tân Biên long trọng tổ chức đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028.Tham dự có Ông Huỳnh Văn Chừng – Phó chủ tịch thường trực hội Nông dân tỉnh, Ông Huỳnh Minh Lý – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Ông Hồ Hùng Dũng – Trưởng Ban Dân Vận huyện ủy, Bà Đoàn Thị Minh Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện cùng 151 đại biểu của 10 cơ sở hội đại diện cho 9.390 cán bộ hội viên.
Đại đại biểu hội Nông dân huyện Tân Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội trong huyện tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, các phong trào thi đua của Hội phát triển cả chiều rộng, chiều sâu góp phần vào phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị ở nông thôn. Tổ chức Hội thực sự là trung tâm, nòng cốt trong phong trào nông dân và là chủ thể trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao của huyện nhà.

Qua 05 năm thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, có 9.825 hộ đăng ký phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Kết quả có 6.180 hộ đạt tiêu chuẩn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt tỷ lệ 62,9%.

Nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng giống mới, có chất lượng, sản xuất nông nghiệp có hiệu quả như Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng; mô hình chăn nuôi gà ta; mô hình trồng thâm canh nhãn; mô hình trồng thâm canh dứa; mô hình trồng khoai lang, Mô hình trồng và nhân giống bông trang, mô hình nuôi trùng quế khép kín, mô hình chăn nuôi bò vỗ béo. Phong trào đã giúp 465 hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo.

Các mô hình thâm canh theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trên cây ăn quả giá trị cao tiếp tục được đẩy mạnh triển khai thực hiện, điển hình là Mô hình thâm canh xoài Đài loan tím, Mô hình thâm canh bưởi tại Thạnh Bình và Thạnh Tây về kỹ thuật xử lý ra hoa và kỹ thuật tỉa trái, bao trái, tạo bước chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân.

Toàn huyện có 11 hợp tác xã nông nghiệp và 238 trang trại sản xuất nông nghiệp (tăng 07 trang trại so với đầu nhiệm kỳ). Trong đó có 17 trang trại trồng cây hàng năm, 199 trang trại trồng cây lâu năm, 22 trang trại chăn nuôi, tỷ trọng chăn nuôi trong giá trị sản xuất nông nghiệp chiếm 22,48%.

Nhiều sản phẩm của Hợp tác xã, Tổ Hợp tác mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng dưa lưới ở xã Hòa Hiệp, Trà Vong; Mô hình nuôi trăn và trồng Thanh Long ở xã Trà Vong; Mô hình xoài cát chu và cá chạch lấu ở xã Thạnh Bình; mô hình trồng Quýt đường xã Thạnh Bắc; mô hình chăn nuôi bò sinh sản và mô hình trồng tiêu xã Tân Lập;  Mô hình măng Lục Trúc ở Hòa Hiệp, nuôi bò, heo sinh sản ở Tân Bình, nấm Linh Chi ở Thạnh Tây…

Trên địa bàn huyện có 10/10 cơ sở Hội có quỹ hoạt động, 100% chi hội xây dựng được quỹ Hội; bình quân mỗi chi hội đạt 35.000đồng/hội viên/năm. Đã giải ngân 27 dự án nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân với số tiền 7 tỷ 360 triệu đồng/374 hộ vay với các dự án “nuôi bò sinh sản”,“chăm sóc cao su”.

Phối hợp Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y huyện, Công ty cung ứng vật tư nông nghiệp...tổ chức hội thảo nhằm giúp hội viên tiếp cận, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất được 26 cuộc/1.378 lượt hội viên tham gia, 15 lớp chuyển giao KHKT có 2.375 lượt hội viên tham gia.

Ngoài ra, Hội Nông dân các xã, thị trấn phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT giải ngân cho 5.253 hộ vay với trên 297 tỷ đồng, Ngân hàng CSXH xét cho 6.826 hội viên nông dân vay số tiền 285 tỷ đồng, Ngân hàng Liên Việt xét cho 27 hộ vay với số tiền hơn 4 tỷ đồng để sản xuất ổn định đời sống. Mở 173 lớp có 4.695 hội viên nông dân tham gia học nghề; giới thiệu cho 2.813 nông dân có việc làm ổn định675 người tự tạo việc làm.

Bên cạnh đó, Hội viên nông dân còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn trị giá 309 triệu đồng; hỗ trợ 12 suất vốn khởi nghiệp cho hộ nghèo trị giá 240 triệu đồng; vận động xây 16 căn nhà với tổng kinh phí là 1 tỷ 184 triệu đồng, sửa chữa 05 căn nhà với tổng trị giá 105 triệu đồng.

Hội viên Nông dân còn tham gia phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Tây Ninh chung sức xây dựng nông thôn mớinhư: hiến đất, đóng góp ngày công lao động để làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, phát hoang với 21.023 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia; huy động cán bộ, hội viên và nhân dân được 18.018 lượt ngày công lao động, thi công dặm vá, phát hoang 179.920 m đường; làm mới 6.350m đường; nâng cấp, sửa chữa 11.750 m đường. Vận động 173 xe đất và 38 xe đá trị giá 375 triệu đồng để dặm vá, nâng cấp các tuyến đường nông thôn; nạo vét mương thoát nước dài 11.000 m và đặt 63 cống thoát nước trị giá 112 triệu đồng. Thu gom, xử lý được 133 tấn rác thải sinh hoạt dọc các tuyến đường, khu dân cư và các loại bao bì thuốc BVTV trên địa bàn các xã, thị trấn.…Vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia mua Bảo hiểm Y tế tự nguyện được 30.750 thẻ BHYT.

Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 21 uỷ viên, Bà Phan Thị Tố Nga tái đắc cử chức vụ Chủ tịch hội Nông dân huyện Tân Biên. Đại hội bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ X gồm 21 người và 2 đại biểu dự khuyết.

Dịp này, UBND huyện khen thưởng cho 5 tập thể và 16 cá nhân, hội Nông dân huyện khen thưởng cho 5 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội Nông dân huyện Tân Biên nhiệm kỳ 2018-2023.

Nguồn tin: Duy Phú