Ðoàn kiểm tra giám sát của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh làm việc tại Tân Biên

Chủ nhật - 21/05/2023 18:41 222 0
Chiều ngày 18.5, Đoàn kiểm tra giám sát của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh do ông Lương Minh Trí – Phó giám đốc sở Tài chính tỉnh, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Tân Biên.
Ðoàn kiểm tra giám sát của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh làm việc tại Tân Biên

Tham dự cùng đoàn có Ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Bà Lưu Thành Hằng – Phó Chủ tịch hội LHPN tỉnh, Ông Hồ Văn Khanh- Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh.

Làm việc với đoàn có Bà Đoàn Thị Minh Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện cùng các thành viên HĐQT Ban đại diện NHCSXH huyện.

Trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023,  NHCSXH và các tổ chức CT-XH huyện nhận ủy thác luôn phối hợp chặt chẽ thực hiện có hiệu quả các nội dung ủy thác, giúp cho việc chuyển tải nguồn vốn đến với hộ nghèo và các đối tượng nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng.

Toàn huyện có 292 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tại 10 xã, thị trấn góp phần công khai được các chính sách tín dụng của Nhà nước giúp cho 1.292 hộ lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, phục vụ an sinh xã hội vay tổng số tiền 31 tỷ 824 triệu đồng. Trong đó: Số công trình nước sạch, vệ sinh được đầu tư từ nguốn vốn vay 1.885 công trình, tổng số tiền là 18 tỷ 399 triệu đồng; tạo việc làm cho 295 lao động, với số tiền 11 tỷ 125 triệu đồng; sHSSV được vay vốn 58 học sinh, với số tiền là 1 tỷ 850 triệu đồng; số hộ được vay vốn để mua và xây mới nhà để ở là 01 hộ, với số tiền là 450 triệu đồng.

Đến ngày 30/4/2023, tổng nguồn vốn đạt 409 tỷ 172 triệu đồng, tăng 8 tỷ 844 triệu đồng so đầu năm. Trong đó: Nguồn vốn cân đối từ Trung ương: 373 tỷ 232 triệu đồng, tăng 5 tỷ 227 triệu đồng so với đầu năm. Nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương: 35 tỷ 940 triệu đồng (trong đó: vốn ngân sách tỉnh đạt 32 tỷ 431 triệu đồng; vốn ngân sách cấp huyện đạt 3 tỷ 509 triệu đồng), tăng 3 tỷ 617 triệu đồng so với đầu năm.

Doanh số cho vay là 31 tỷ 824 triệu đồng; Doanh số thu nợ là 22 tỷ 518 triệu đồng; số khách hàng còn dư nợ 13.669 hộ; Tổng dư nợ các chương trình tín dụng là 409 tỷ 172 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 62,7%, tăng 9 tỷ 117 triệu đồng so với đầu năm.

Tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng được giao vốn đạt 98,7% kế hoạch, dư nợ bình quân 1 tỷ 401 triệu/Tổ TK&VV; Dư nợ bình quân 29,93 triệu/khách hàng.

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phối hợp tốt với 4 tổ chức CT-XH nhận ủy thác cấp huyện đã tăng cường các biện pháp phối hợp và triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen và nâng cao chất lượng tín dụng; thực hiện giải ngân nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng; đôn đốc thu hồi nợ, lãi; nâng cao tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn và tỷ lệ giải ngân, thu nợ, thu lãi tại điểm giao dịch xã, thị trấn.

Kết luận buổi làm việc, ông Lương Minh Trí – Phó giám đốc sở Tài chính tỉnh, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã chỉ ra những hạn chế trong quá trình hoạt động của Ban đại điện HĐQT NHCSXH huyện, đồng thời yêu cầu các thành viên HĐQT NHCSXH huyện: vấn đề xử lý xóa nợ đối với 62 hộ vay vốn phát triển sản xuất đối với đồng bào có đời sống khó khăn theo Quyết định của UBND tỉnh (Dự án 327) từ năm 2006 đến năm 2011, Ban đại diện HĐQT huyện cần rà soát đúng đối tượng, hoàn cảnh cụ thể lập danh kiến nghị tỉnh để có hướng giải quyết tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động chung của Phòng giao dịch NHCSXH huyện và toàn chi nhánh; phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời để lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đủ điều kiện, chưa đủ điều kiệnkhông đủ điều kiện vay vốn để làm cơ sở bình xét cho vay; đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nguồn tin:   Duy Phú: