Thứ 4, Ngày 23/08/2017, 14:00
HĐND tỉnh Tây Ninh: Khảo sát hộ nghèo tại xã Tân Bình.
23/08/2017

​Ngày 22 và 23.8.2017,  Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh Tây Ninh cùng các ngành liên quan và thường trưc HĐND huyện Tân Biên do bà Kim Thị Hạnh- phó trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến khảo sát việc thực hiện quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, các dự án hỗ trợ chăn nuôi theo chương trình 135 và công tác quản lý sử dụng đất công tại xã Tân Bình (huyện Tân Biên).

Quang cảnh buổi khảo sát của đoàn tại UBND xã Tân Bình

Qua giám sát cho thấy, năm 2015-2016, UBND xã Tân Bình đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các chính sách giảm nghèo như: Thực hiện chương trình hỗ trợ giống chăn nuôi heo cho 108 hộ với số tiền 454 triệu đồng, chăn nuôi gia cầm cho 13 hộ với số tiền 87,4 triệu đồng và hỗ trợ vật tư trong chăn nuôi với số tiền 28,6 triệu đồng... Công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện đúng quy trình và đảm bảo thời gian theo quy định; hiện nay, toàn xã có 24 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,55%, giảm  42 hộ so với năm 2015;  76 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,9%; Công tác quản lý, sử dụng đất công ngày được chặt chẽ hơn và đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua khảo sát, đoàn nhận thấy đa số các hộ nghèo được thụ hưởng các dự án sản xuất, chăn nuôi do kiến thức thấp nên hiệu quả của các dự án mang lại chưa cao;  Các hộ thoát nghèo chưa bền vững nếu không có hỗ trợ thêm các dự án tái phát triển sản xuất, chăn nuôi; Một số khu đất công chưa có quyết định giao đất cho xã nên người dân lấn chiếm để ở hoặc sử dụng và sang nhượng trái phép...

Đoàn đã rút ra những mặt còn hạn chế và đề ra những giải pháp để xã Tân Bình thực hiện có hiệu quả các chính sách hộ nghèo và công tác quản lý sử dụng đất công trong thời gian tới.