Thứ 3, Ngày 11/12/2018, 10:00
Tân Biên: Hơn 300 ha diện tích cây mì bị nhện đỏ phá hại
11/12/2018

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Biên, từ tháng 11.2018 đến nay trên địa bàn huyện Tân Biên xuất hiện hơn 330 ha diện tích cây mì bị nhện đỏ phá hại. nhất là ở các xã Thạnh tây, Tân Lập và Thạnh Bắc.

Diện tích cây mì bị nhện đỏ phái hại tại xã Thạnh Tây

Nhện đỏ làm cho lá khô và rụng đi, cây sinh trưởng kém, dẫn đến năng suất và chất lượng củ mì giảm đáng kể. Vào thời điểm hiện tại, nắng nóng khô hạn là điều kiện thuận lợi cho nhện đỏ phát sinh gây hại cho cây mì, nhất là ở những chân ruộng gò không chủ động được nguồn nước tưới.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, nhện đỏ thường xuất hiện ở giai đoạn nắng nóng. Vì vậy, vào mùa khô cần tưới nước thường xuyên bằng hệ thống tưới phun bằng béc cố định hoặc dây phun để khống chế sự phát sinh và phá hại của nhện đỏ; bảo vệ thiên địch của nhện đỏ trên đồng ruộng như bọ rùa... Nếu cây mì bị nhện đỏ tấn công nhiều, người trồng mì có thể dùng một trong các loại thuốc hóa học như dầu khoáng, Hexythiazox (Nissorun 5EC...), Acrinathrin (Rufast 3 EC), Propargite, Abamectin + Emamectin (Acprodi 65 EC). Nếu tuân thủ đúng cách phòng trừ sẽ không sợ nhện đỏ tấn công cây mì.