Điều kiện tự nhiên, địa giới hành chính

Thứ ba - 25/10/2022 12:34 160 0

TÊN CƠ QUAN: UBND XÃ THẠNH TÂY - HUYỆN TÂN BIÊN  -  TỈNH TÂY NINH

- Địa điểm trụ sở chính: QL 22B, tổ 9, ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

- Điện thoại: 0663874318

- Địa chỉ mail: ubndthanhtay-tb@tayninh.gov.vn

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Thạnh Tây là xã nội địa vùng nông thôn, địa bàn rộng nằm bao quanh thị trấn Tân Biên với diện tích 5.748,67 ha, tiếp giáp với 5 xã (Tân Lập, Tân Bình, Thạnh Bình, Tân Phong, Hòa Hiệp). Trên địa bàn xã có 5 ấp với 67 tổ tự quản. Có tổng số 3.141 hộ với 11.715 nhân khẩu. Có 8 dân tộc thiểu số với 26 hộ/90 nhân khẩu gồm dân tộc Khơ me, Mông, Stiêng, Tày, Thái, Hoa, Nùng, Mường. Có 4 tôn giáo chính đang hoạt động trên địa bàn (Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao đài, Tin lành).  Kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, với các loại cây trồng chính như cao su, mì, mía.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Xã Thạnh Tây được thành lập vào tháng 03/1973, lúc đó xã Thạnh Tây là 1 trong 3 xã của huyện Tân Biên được thành lập trước năm 1975 gồm: xã Thạnh Tây, xã Tân Bình và xã Tân Lập. Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng 30/04/1975, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạnh Tây ra sức từng bước vượt qua khó khăn, thử thách, hàn gắn vết thương chiến tranh, phục hồi kinh tế, vươn lên trong tiến trình đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương. Đến ngày 22/09/1992 Ban tổ chức - Cán bộ Chính phủ ban hành Quyết định số 68/QĐ-TCCP thành lập thị trấn Tân Biên trên cơ sở cắt 780 ha đất đai và 9.559 nhân khẩu của xã Thạnh Tây. Sau gần 41 năm xây dựng và phát triển, xã Thạnh Tây đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, củng cố Quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng và ổn định, Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách Nhà nước hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch, kết cấu hạ tầng được quan tâm, đầu tư; các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Hệ thống chính trị được từng bước cũng cố, kiện toàn; công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, đổi mới nội dung phương thức lãnh đạo của Đảng được thường xuyên quan tâm. Phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng hoạt động, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức. Với sự phấn đấu và những kết quả đạt được. Xã Thạnh Tây đã được Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu khối xã trong huyện các năm (1994-1999); năm (2001-2005); năm (2006-2010) và nhiều bằng khen, cờ thi đua các phong trào và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Nguồn tin: UBND xã Thạnh Tây