Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ sáu - 27/08/2021 17:00 872 0

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

1. Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, bám sát thực tiễn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh, Ban Thường vụ Huyện uỷ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện. Phải kết hợp linh hoạt, hiệu quả giữa tập trung lãnh đạo và phân cấp thực hiện, bảo đảm đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Quán triệt, thực hiện phương châm lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiên sĩ", là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch.

2. Phát huy vai trò bí thư đảng uỷ các xã, thị trấn làm trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương; đồng thời, với vai trò người đứng đầu cấp ủy trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, xuyên suốt, quyết liệt, hiệu quả. Khẩn trương thành lập Ban Chỉ huy phòng, chống dịch xã, thị trấn, phân công trách nhiệm cụ thể, quy định rõ chức năng, quyền hạn, thực hiện đúng quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo và Ban Chỉ huy phòng, chống dịch; phân công ứng trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận, xử lý, báo cáo theo thẩm quyền mọi vấn đề liên quan phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thời điểm hiện nay phải ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, tùy tình hình, cần quan tâm chỉ đạo phát triển các mặt kinh tế - xã hội và các công việc quan trọng khác trên nguyên tắc bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch.

3. Tăng cường lãnh đạo, huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị; chú trọng, phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức tôn giáo, các tổ chức khác trong công tác phòng, chống dịch, nhất là vận động, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực hợp tác với các tổ công tác trong việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19, đồng thời, phối hợp thực hiện tốt việc cách ly theo dõi sức khoẻ những người từ Thành phố Hồ Chí Minh được tỉnh tổ chức đón về địa phương phòng dịch.

4. Uỷ ban nhân dân huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các biện pháp phòng, chống dịch, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà "ai ở đâu ở đó", cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường... Các địa phương phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị chức năng bảo đảm cung ứng các yêu cầu y tế, lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu và đảm bảo an ninh trật tự cho Nhân dân ngay tại xã, thị trấn; triển khai thật tốt xét nghiệm sàng lọc đợt 2, bảo đảm chặt chẽ, an toàn; nâng cao hiệu quả, năng lực tổ chức, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, hạn chế thấp nhất tử vong. Tổ chức tốt công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, bảo đảm chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng, tiến độ quy định; có kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong sản xuất, bảo đảm duy trì sản xuất ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc "an toàn nơi sản xuất, sản xuất phải an toàn"; kịp thời sơ kết đánh giá các mô hình "3 tại chỗ", "một cung đường hai điểm đến" để rút kinh nghiệm chỉ đạo thực hiện phù hợp, chỉ đạo xử lý linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thông vận tải phục vụ sản xuất và cung ứng hàng hoá thiết yếu, phục vụ đời sống Nhân dân; chỉ đạo, khắc phục các hạn chế, yếu kém đối với việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch ở một số đơn vị, địa phương bảo đảm thực hiện quyết liệt hơn, nghiêm hơn, hiệu quả hơn các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

5. Ban Tuyên giáo Huyện uỷ định hướng Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền theo nội dung của Công văn này.

6. Ban Dân vận Huyện uỷ hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh; phải tuyên truyền, khẳng định vai trò của người dân là nhân tố quyết định sự thành công trong phòng, chống dịch; đây là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng.

7. Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch), Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng uỷ các xã, thị trấn lãnh đạo, chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc quán triệt và triển khai thực hiện Công văn này tại địa phương, cơ quan, đơn vị được phân công phụ trách.

Văn bản đính kèm: TanBien2763.pdf