Thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 23/07/2021 20:00 948 0

Thực hiện Công văn số 2375/UBND-KGVX ngày 17/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh;

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang ở mức nguy cơ rất cao; để kịp thời ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện yêu cầu:

1. Thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày trên địa bàn huyện theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 00 giờ, ngày 18/7/2021.

- Thực hiện gia đình cách ly với gia đình, ấp, khu phố cách ly với ấp, khu phố, xã/thị trấn cách ly với xã/thị trấn. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu,  cán bộ, công chức, viên chức đi làm việc tại các cơ quan, đơn vị, công nhân làm việc tại các công trường xây dựng, tại các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, không bị dừng hoạt động, người lao động tham gia sản xuất nông nghiệp và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

- Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, các hoạt động kinh doanh dịch vụ thiết yếu được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ xe đưa đón công nhân và trường hợp cần thiết khác theo hướng dẫn của ngành Giao thông. Hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ trực tiếp, thực hiện phương thức bán hàng mang về, giao hàng tại nhà.

2. Đề nghị Trung tâm Y tế huyện phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn xác định các vùng nguy cơ lây nhiễm cao để lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc, kịp thời phát hiện, tách các ca nhiễm COVID-19 (F0) ra khỏi cộng đồng, thực hiện phong tỏa, cách ly kịp thời; tiến hành phun khử khuẩn tại khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, khu vực phát hiện ca nhiễm, khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn huyện.

3. Giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn bảo đảm việc lưu thông hàng hóa, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, xử lý nghiêm các hành vi gom, găm hàng, đầu cơ, nâng giá.

4. Giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn khẩn trương tham mưu UBND huyện thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào huyện; tăng cường kiểm tra việc các hoạt động đi, đến tại các cửa ngõ giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn trong phòng, chống dịch.

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn huyện, các cơ sở cách ly y tế tập trung, vùng cách ly y tế, bảo đảm thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

5. Giao Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP, ngày 01/7/2021 của Chính phủ.

6. Đề nghị Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác tuân thủ và thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ tại các nơi bị phong tỏa, cách ly y tế.

7. Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện nâng cao trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo việc thực hiện ở địa phương, đơn vị, địa bàn được phân công phụ trách, kịp thời báo cáo, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện chỉ đạo xử lý những khó khăn, vướng mắc trong công tác này.

Trong quá trình thực hiện cần thể hiện tính chủ động, linh hoạt trên tinh thần 4 tại chỗ; có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện chỉ đạo xử lý./.

Chi tiết tại đây: TanBien1562.pdf