Tân Biên Hội nghị khảo sát việc triển khai thực hiện nghị quyết 33-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

Thứ tư - 08/11/2023 14:32 93 0
Sáng 3.11, tại Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Biên, Đoàn khảo sát do Bà Nguyễn Thị Thu Cúc – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tiến hành Hội nghị khảo sát việc triển khai thực hiện nghị quyết 33 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” trên địa bàn huyện Tân Biên.

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Sau khi tiếp thu Nghị quyết số 33 ngày 9.6.2014 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng Kế hoạch số 150, ngày 14 tháng 8 năm 2014 về tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 9 (khoá XI), trong đó có Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 8 trên 9 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới và Thị Trấn Tân Biên giữ vững thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị (trong đó 02Tân Lập và xã Thạnh Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao); đang xây dựng xã Thạnh Bắc hoàn thành trong năm 2023. Có 58 trên 58 ấp, khu phố văn hóa xây dựng và thực hiện quy ước phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đạt tỷ lệ 100%. Số hộ đạt gia đình văn hóa: 23.046 trên 26.041 (đạt tỷ lệ 88,57%). Có 58 trên 58 ấp, khu phố đạt chuẩn ấp, khu phố văn hóa. Có 74 trên 74 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu đơn vị văn hóa và có 47 trên 47 trường đạt danh hiệu đơn vị văn hóa khối trường học. Có 07/08 chợ đạt chợ vệ sinh, trật tự, an toàn và 1 trên 8 chợ đạt chợ văn minh (Chợ Tân Biên). Có 23 trên 23 cơ sở đạt cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo văn minh.

Toàn huyện đã xây dựng được 1 Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện; 10 trên 10 Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng xã, thị trấn và 47 Nhà văn hoá ấp đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; 1 nhà thiếu nhi huyện; Có 9 sân bóng đá 11 người, 1 nhà thi đấu cầu lông, 2 sân tập luyện Tennis, 17 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo; 11 sân vui chơi trẻ em, 9 điểm Bưu điện văn hoá xã và 1 bưu điện trung tâm... đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họp của nhân dân tại các ấp, khu phố góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trong huyện.

Công tác tuyên truyền, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) được thực hiện nghiêm túc, qua đó nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực đã góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội và quốc phòng - an ninh của địa phương.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn khảo sát đề nghị huyện làm rõ thêm các vấn đề như: giải pháp bảo tồn văn hóa phi vật thể; giải pháp quản lý, khai thác các sản phẩm du lịch; quản lý và khai thác các thiết chế văn hóa; Công tác bình đẳng giới, xây dựng môi trường văn hóa xã hội…

Kết luận tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Thu Cúc – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chủ trì Hội nghị đánh giá cao những kết quả của huyện Tân Biên đạt được trong việc triển khai, thực hiện NQ số 33. Đồng thời, đề nghị Ban Tuyên giáo Huyện ủy cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân về các nhiệm vụ và giải pháp nêu trong nghị quyết 33 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Nguồn tin: Thạch Thảo::