Ban Pháp chế HĐND huyện Tân Biên giám sát UBND huyện về việc Thực hiện chính sách, pháp luật về công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn huyện

Chủ nhật - 21/05/2023 18:44 274 0
Sáng 18.5, Ban Pháp chế HĐND huyện do Bà Trần Thị Ánh Tuyết - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy – Trưởng ban Tổ chức huyện ủy – Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát đối với UBND huyện về việc Thực hiện chính sách, pháp luật về công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn huyện. Tham dự có bà Đoàn Thị Minh Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo phòng, ban chuyên môn huyện cùng đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại buổi giám sát, đại diện UBND huyện báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn huyện. Theo đó, từ năm 2021-2022, UBND huyện ban hành 15 văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để triển khai, quán triệt đến các cơ quan, đơn vị huyện, UBND các xã thực hiện nghiêm túc. Qua công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhận thức trong cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân ngày càng được nâng lên, hạn chế vi phạm trong công tác này.

UBND huyện đã rà soát và niêm yết công khai toàn bộ thủ tục hành chính trên cổng thông tin điện tử, bộ phận một cửa của huyện và UBND các xã, thị trấn; công khai tài chính ngân sách; công tác cán bộ; chế độ của cán bộ, công chức, viên chức và các lĩnh vực khác cần công khai theo quy định như giáo dục, tài nguyên môi trường, xây dựng cơ bản theo quy định của pháp luật.

Hàng năm, UBND huyện đều ban hành kế hoạch cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện được triển khai đến các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch. 100% các cơ quan, đơn vị đều xây dựng và ban hành kế hoạch cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị mình. Kết quả tiếp nhận, xử lý, phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với các thủ tục hành chính: Trong kỳ  huyện nhận 03 phản ánh kiến nghị liên quan đến nội dung căn cước công dân, xác nhận tình trạng hôn nhân. UBND huyện giao phòng Nội vụ huyện chủ trì phối hợp ngành có liên quan tăng cường công tác nắm thông tin tình hình phản ánh của người dân để tham mưu xem xét xử lý kịp thời.

UBND huyện phổ biến, triển khai đến các cơ quan, đơn vị và UBND các xã thị trấn thực hiện nghiêm túc việc kê khai tài sản thu nhập theo nghị định 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Kết quả năm 2021 có 194 người thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập; đã thực hiện kê khai công khai đung quy định đạt 100%. Năm 2022 có 205 người thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập; đã thực hiện kê khai công khai đúng quy định đạt 100%.

Việc xem xét , xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách. Năm 2021, UBND huyện đã xử lý 01 cán bộ công chức về trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng do để cho cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ tham ô tài sản. Năm 2022, UBND huyện xử lý 03 cán bộ công chức về trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng. Kết quả có 02 vụ phát hiện, xử lý tham nhũng và xử lý hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Tại buổi giám sát các thành viên đoàn giám sát, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn kiến nghị những khó khăn, vướng mắc về công tác quy hoạch đất không phù hợp; cải cách hành chính, dịch vụ công trực tuyến còn khó khăn…

Bà Đoàn Thị Minh Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn quản lý đất công, tài sản công đảm bảo theo đúng quy định; giải quyết hồ sơ đúng hạn cho người dân, kê khai tài sản, thu nhập đúng theo quy định; ccanf tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tháo gỡ các vấn đề phát sinh thủ tục đất đai.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, bà Trần Thị Ánh Tuyết yêu cầu cần nâng cao công tác tuyên truyền về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; quan tâm thực hiện chuyển đổi vị trí công tác, tinh giản biên chế; thực hiện tốt việc đánh giá hiệu quả làm việc của cán bộ,công chức; quan tâm tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh cong tác cải cách hành chính; thực hiện việc thu chi đảm bảo đúng quy định; thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; tăng cường công tác quản lý tài sản công; thực hiện tốt công tác liên thông thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đẩy mạnh tiến độ cấp giấy CNQSDĐ theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy.

Nguồn tin: Thạch Thảo