GIÁM SÁT CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO  HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ DÂN CƯ TỰ QUẢN

Thứ năm - 27/10/2022 10:43 1.887 0
Chiều ngày 26.10.2022. Tổ đại biểu HĐND huyện Tân Biên do Ông Bùi Thanh Phong – Phó trưởng Ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát UBND xã Tân Lập về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của tổ dân cư tự quản trên địa bàn.
GIÁM SÁT CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO  HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ DÂN CƯ TỰ QUẢN

Qua giám sát, Tổ dân cư tự quản hoạt động đúng quy định tại điều 14 chương III theo Quyết định số 16/2014/QĐ-UBND ngày 12 tháng 6 năm 20214 về việc ban hành quy chế hoạt động của Tổ dân cư tự quản. Toàn xã có 3.080 hộ, 10.922 nhân khẩu, có 8 dân tộc và 3 tôn giáo khác nhau được chia làm 5 ấp, 74 tổ với 148 thành viên Ban điều hành Tổ dân cư tự quản.

Trong 2 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp của các ban ngành hoạt động tổ dân cư tự quản không ngừng được củng cố và phát triển, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ của tổ đã tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước tại cơ sở; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Qua đó, có 2.654 hộ đăng ký gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 86,17%; Các thành viên trong tổ đã cung cấp cho Công an xã 43 tin báo về tình hình ANTT; kịp thời hòa giải thành 19 vụ; không có tổ hoạt động, trung bình, yếu kém.

Lãnh đạo UBND xã trả lời các kiến nghị của Tổ dân cư tự quản

Ngoài ra, thông qua xã hội hóa, các thành viên trong tổ còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các thành viên có con em là học sinh nghèo hiếu học, thuộc diện gia đình chinh sách; quan tâm chăm lo cho thành viên có hoàn cảnh khó khăn hỗ trợ quà, trao thẻ BHYT, xây dựng nhà với tổng giá trị hơn 480 triệu động.

Kết luận buổi giám sát, Ông Bùi Thanh phong – trưởng đoàn giám sát đánh giá nhìn chung hoạt động của Tổ dân cư tự quản hoạt động đạt hiệu quả những có một số tổ hoạt động chưa đồng đều, hiệu quả chưa cao; một số tổ quản lý hơn 40 hộ; công tác phối hợp giữa các ngành và tổ tự quản chưa nhịp nhàng; kinh phí hỗ trợ hoạt động cho tổ còn quá thấp chỉ 100.000đ/quý; UBND xã cần cân đối ngân sách và vận động các nguồn lực xã hội hóa để khen thưởng động viên kịp thời tổ tự quản hoạt động xuất sắc nhiều năm liên; kịp thời kiện toàn một số tổ hoạt động hiệu quả chưa cao.

Duy Phú