Tân Biên sơ kết 2 năm về xây dựng cấp xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Thứ hai - 18/03/2024 09:18 11 0
Ngày 14.3, UBND huyện Tân Biên tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; tập huấn nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024 cho hơn 70 đại biểu là thành viên Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, Công chức Văn phòng- Thống kê, Tư pháp- Hộ tịch, Tài chính- Kế toán, Công an của 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Qua 2 năm triển khai, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, Nhân dân; bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin của công dân đối với các quy định của pháp luật.

UBND huyện tổ chức 3 Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác đánh giá, chấm điểm về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, biên soạn và cấp phát 57 quyển tài liệu hướng dẫn, tổ chức tuyên truyền trực tiếp được 49 cuộc với 1.675 lượt người dự, tuyên truyền lồng ghép được 156 cuộc với 4.029 lượt người dự.

Đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, phù hợp từng đối tượng như tuyên truyền miệng, thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, treo băng rôn, biểu ngữ, áp phích, pa nô, xe loa cổ động. Ngoài ra, còn lồng ghép trong sinh hoạt câu lạc bộ trợ giúp pháp lý và các câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình ở thị trấn, các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.

Ngoài ra còn ứng dụng công nghệ thông tin tăng cường truyền truyền thông qua các nền tảng mạng xã hội như: Cổng thông tin điện tử địa phương, UBND huyện, trang Zalo, trang Fanpage Facebook “Tư pháp Tân Biên”.

Tại hội nghị, Phòng Tư pháp huyện còn hướng dẫn đánh giá, chấm điểm, đề nghị công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Hướng dẫn về quy trình xét đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 tại địa phương.

Nguồn tin: Duy Phú