Tân Biên Diễn tập phương an PCCC và CNCH tại Chợ Mỏ Công

Thứ tư - 13/07/2022 08:49 293 0
Ngày 08.7.2022, tại Chợ Mỏ Công, ấp Thanh Tân, xã Mỏ Công, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an huyện Tân Biên đã tổ chức phương án diễn tập chữa cháy kết hợp cứu nạn, cứu hộ.
Tân Biên Diễn tập phương an PCCC và CNCH tại Chợ Mỏ Công

Theo tình huống giả định, vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 08/7/2022, xảy ra cháy tại nhà lồng Chợ Mỏ Công; Nguyên nhân do chập điện trên trần nhà lồng, làm cháy dây dẫn rơi xuống các hàng hóa dễ cháy phía dưới gây cháy.

Khả năng phát triển của đám cháy: Đặc điểm chất cháy tại khu vực này là các chất dễ cháy gồm: vải nhựa…; có nguy cơ cháy lan sang các kiot khác. Khi cháy được các hộ kinh doanh phát hiện ngay. Lực lượng PCCC của cơ sở đã nhanh chống có mặt để tham gia chữa cháy dưới sự chỉ huy của Đội trưởng đội PCCC của chợ. Tuy nhiên do đám cháy diễn biến phức tạp, cháy lan sang các kiot khác. Sinh ra nhiều khói, khí độc, nhiệt độ đám cháy cháy cao, gây cản trở đến công tác chữa cháy nên lực lượng PCCC cơ sở không thể tiếp cân được khu vực cháy, vì vậy công tác chữa cháy ban đầu không hiệu quả. Trong lúc chữa cháy có 02 người bị ngạt khói, mắc kẹt không thể di chuyển ra được bên ngoài.

Nhận thấy tình hình đám cháy phát triển phức tạp, ngoài tầm kiểm soát và có xu hướng gây cháy lan sang nhiều khu vực xung quanh. Chỉ huy chữa cháy của cơ sở gọi điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH qua số điện thoại 114 và Công an xã Mỏ Công, nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Tân Biên, đã điều  2 xe chữa cháy, cùng cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường, nhanh chóng triển khai đội hình dập lửa và cứu nạn cứu hộ. Song song đó, các chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai nhiều phương án để dập tắt đám cháy. Sau 30 phút kể từ khi xảy ra cháy, nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Buổi diễn tập đã giúp cho lực lượng PCCC tại chỗ của cơ sở cọ xát với thực tế, qua đó có thêm kinh nghiệm trong công tác triển khai thực hành các thao tác chữa cháy, chủ động phát huy vai trò của lực lượng tại chỗ trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, không bị động, bất ngờ làm tốt việc ứng cứu người và tài sản khi gặp sự cố cháy xảy ra../

Nguyễn Diễn