Tổ đại biểu HĐND huyện Tân Biên đơn vị số 3 xã Thạnh Tây giám sát công tác huy động, quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp của người dân trên địa bàn xã Thạnh Tây

Thứ ba - 05/09/2023 11:06 28 0
Sáng 31.8 Tổ đại biểu HĐND huyện đơn vị số 3 xã Thạnh Tây đã tiến hành giám sát, làm việc với UBND xã Thạnh Tây về công tác huy động, quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp của người dân trên địa bàn xã Thạnh Tây. Bà Trần Thị Ngân, Tổ Trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Thạnh Tây làm Trưởng đoàn giám sát; tham gia buổi giám sát có thành viên Tổ đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Thạnh Tây, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, đại diện Thường trực HĐND xã, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN xã, cùng lãnh đạo UBND xã và các công chức có liên quan.

Theo báo cáo của UBND xã Thạnh Tây năm 2021 và năm 2022, xã đã tiếp nhận, thu vận động quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền là 363.000.000 đồng, tổng chi quỹ “Vì người nghèo” là 334.150.000 đồng, tồn quỹ “Vì người nghèo” tính đến ngày 31/12/2022 là 82.505.000 đồng; đã vận động quỹ phòng chống thiên tai với tổng số tiền là 17.116.000 đồng (đã nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện Tân Biên), vận động xây dựng nông thôn mới năm 2021 và năm 2022 với tổng số tiền trị giá khoảng 2.732.000.000 đồng (gồm tiền và hiện vật). Vận động hỗ trợ vốn sản xuất với tổng số tiền là 15.000.000 đồng. Công tác quản lý và sử dụng các khoản quỹ đều hoạch toán qua Kho bạc Nhà nước và chế độ kế toán hiện hành, không để tồn quỹ tiền mặt tại đơn vị. Việc chi thực hiện đảm bảo đúng mục đích, đối tượng theo quy định, kịp thời cả về định mức, chế độ và hồ sơ quyết toán.

Tại buổi làm việc các thành viên Đoàn giám sát đã đóng góp các ý kiến và chỉ ra một số tồn tại, khó khăn trong công tác huy động, quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp của người dân trên địa bàn xã như: Công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các chương trình, mô hình có lúc, có nơi chưa thật sự đạt được hiệu quả. Việc huy động, vận động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, nhất là huy động các nguồn lực trong nhân dân. Vận động quỹ phòng, chống thiên tai trong nhân dân chưa được nhiều. Công tác phối hợp giữa UBND xã với các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trong công tác huy động, quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp của người dân có lúc chưa chặt chẽ.

Qua buổi làm việc, Bà Trần Thị Ngân, Tổ Trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện đơn vị xã Thạnh Tây đã đánh giá cao những nỗ lực của UBND xã trong thời gian qua, đồng thời đề nghị UBND xã Thạnh Tây tăng cường công tác phối hợp giữa UBND xã với các ban, ngành, đoàn thể trong công huy động, quản lý, sử dụng các loại quỹ, khoản đóng góp của người dân trên địa bàn xã. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cả chiều rộng lẫn chiều sâu để nhân dân biết rõ loại quỹ nào là bắt buộc, loại quỹ nào là tự nguyện. Đồng thời, thường xuyên thực hiện công khai thu, chi các loại quỹ để nhân dân được biết để giám sát theo quy định. Quan tâm vận động quỹ phòng, chống thiên tai trong nhân dân...

Nguồn tin: Thạch Thảo::