Tòa án Nhân dân huyện Tân Biên xét xử lưu động Mua bán ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy tại xã Tân lập

Thứ tư - 23/11/2022 11:25 318 0
          Ngày 22/11/2022, Tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Học tập Cộng đồng xã Tân Lập. Tòa án Nhân dân huyện Tân Biên đưa ra xét xử lưu động 2 vụ án hình sự mua bán ma túy và tàng trữ chất ma túy trái phép.

Vụ thứ nhất, xét xử đối với 03 bị cáo; Nguyễn Thị Bích Vân, sinh năm 1983, ngụ tại ấp Tân tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên; Nguyễn Văn Thanh ( tên gọi khác Đen) sinh năm 1983, cư trú ấp Tân Đông 2, xã Tân Lập, huyện Tân Biên; Đặng Thanh Sang ( tên gọi khác Mèo) sinh năm 1996, ngụ ấp Tân Đông 1, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Về tội mua bán trái phép chất ma túy và tang trữ trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng , Từ đầu năm 2022 đến ngày 27/5/2022, tại ấp Tân Hòa, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Nguyễn Thị Bích Vân đã chuẩn bị công cụ, phương tiện phân công vai trò của từng người cùng với Nguyễn Văn Thanh, Đặng Thanh Sang nhiều lần thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuy loại Methamphetamine cho nhiều người sử dụng. Trong đó Thanh trực tiếp bán ma túy tổng cộng 03 lần, Sang bán tổng cộng 04 lần, có 02 lần cùng lúc cho người. Ngoài ra, Nguyễn Thị Bích Vân còn thực hiện hành vi tang trữ trái phép chất ma túy loại Methamphetamine có khối lượng 0,1011 gam nhằm mục đích sử dụng. Vụ án mang tính chất đồng phạm có tổ chức, trong đó Nguyễn Thị Bích Vân là người giữ vai trò chủ mưu, Thanh, Sang là người giữ vai trò giúp sức và là người trực tiếp bán trái phép chất ma túy.

Từ bên phải qua là 03 bị cáo Trịnh Đình Mỹ, Nguyễn Tấn Đạt và Huỳnh Văn Phúc

Hành vi của Nguyễn Thị Bích Vân; Nguyễn Văn Thanh, Đặng Thanh Sang là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý chất ma túy, nên phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tòa án Nhân dân huyện Tân Biên tuyên phạt Nguyễn Thị Bích Vân, về 02 tội mua bán và tang trữ trái phép chất ma túy với mức án 10 năm tù và phạt bổ sung phải nộp 20 triệu đồng;  Nguyễn Văn Thanh bị tuyên án 8 năm tù và phạt nộp bổ sung 15 triệu đồng; Đặng Thanh Sang với mức án 7 năm 6 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, Sang còn bị Tòa án truy thu từ hưởng lợi giúp sức cho việc mua bán trái phép chất ma túy 09 triệu đồng.

Vụ thứ hai: Xét xử 03 bị cáo, Trịnh Đình Mỹ ( tên gọi khác Gà Con) sinh ngày 23/6/1996 cư trú khu phố 6, Thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh; Huỳnh Văn Phúc ( tên gọi khác Phúc Đồng) sinh ngày 14/4/1994 ngụ tại khu phố 4, Thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh; Nguyễn Tấn Đạt, sinh ngày 23/6/1996, cư ngụ khu phố 7, thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. 03 bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Biên truy tố về tội mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, Từ ngày 08/6/2022 đến ngày 16/6/20225, Nguyễn Tấn Đạt chở Trịnh Đình Mỹ đi mua ma túy loại Methamphetamine mang về nhà của Huỳnh Văn Phúc, nhằm mục đích bán cho nhiều người và tổ chức cho nhiều người sử dụng. Cụ thể: Mỹ trực tiếp bán 01 lần cùng lúc cho 02 người, Phúc trực tiếp bán 04 lần, trong đó có 02 lần cùng lúc bán cho 02 người và Mỹ cùng với Phúc bán 02 lần, trong đó có 01 lần cùng lúc bán cho 02 người. Trong những người mua ma túy của Mỹ và Phúc có 02 người dưới 16 tuổi. Ngoài ra, Phúc còn sử dụng nhà của mình tại khu phố 4 Thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh cho Mỹ trực tiếp lấy ma túy loại Methamphetamine đổ ma túy ra bộ dụng cụ sử dụng ma túy và nấu lên cho 03 người cùng lúc sử dụng. Tổng số ma túy thu giữ 1,3931 gam loại Methamphetamine.

Hành vi của Trịnh Đình Mỹ, Huỳnh Văn Phúc và Nguyễn Tấn Đạt là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng các chất ma túy được pháp luật hình sự bảo vệ, xét thấy cần thiết cách ly xã hội. Tòa án Nhân dân huyện Tân Biên tuyên phát Trịnh Đình Mỹ, 15 năm tù về  02 tội. Mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Nguyễn Tấn Đạt 7 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Huỳnh Văn Phúc, 15 năm 6 tháng tù về  02 tội. Mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy./.

Nguyễn Diễn