HĐND huyện Tân Biên giám sát công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTTATXH; phòng chống TNXH trên địa bàn xã Tân lập

Thứ ba - 22/08/2023 18:05 69 0
Sáng ngày 18.8 Tổ đại biểu HĐND huyện do Ông Bùi Thanh Phong – Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn có buổi giám sát UBND xã Tân Lập về công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTTATXH; phòng chống TNXH trên địa bàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND xã cho biết địa bàn xã có 5 ấp với 75 tổ tự quản, 3.080 hộ với 10.922 nhân khẩu, số người trong độ tuổi lao động là 6.357 người, trên 80% dân số sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Đường biên giới dài 32,2 km với 2 của khẩu quốc tế Xa Mát và của khẩu Quốc gia Chàng Riệc, tiếp giáp 4 xã của 2 huyện thuộc Vương quốc Campuchia.

Trong thời gia qua, công tác xử phạt VPHC đã tạo được sự răn đe, giáo dục đối với các đối tượng vi phạm nói riêng và xã hội nói chung. Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ gia đình và địa bàn dân cư, nhất là khu vực của khẩu, trong đồng bào dân tộc. UBND xã hiện đang duy trì 6 mô hình phong trào đảm bảo ANTT tại địa phương, trong đó hiệu quả nhất là mô hình “Vận động toàn dân tham gia tố giác, truy bắt tội phạm ở địa bàn khu dân cư”; mô hình “Tổ tự quản” và  mô hình “Tuần tra nhân dân”. Thông qua các mô hình đã kịp thời cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều tin báo có giá trị, góp phần trong công tác phòng ngừa và xử lý VPHC trên địa bàn.

Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn xã xảy ra 108 vụ với 117 đối tượng vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTTATXH; phòng chống TNXH. UBND xã ra quyết định và tham mưu UBND huyện ban hành 105 quyết định xử phạt VPHC. Trong đó đã thi hành xử phạt VPHC về lĩnh vực ANTTATXH 40 quyết định với số tiền 64.250.000 đồng đạt tỷ lệ 72.7%; 24 quyết định về phòng chống TNXH số tiền 27.000.000 đạt 38,7%.

Qua giám sát cho thấy việc xử phạt VPHC chưa triệt để, còn nhiều trường hợp không đóng tiền phạt; một số hồ sơ xử phạt VPHC chưa kịp thời xác minh các trường hợp người vi phạm không đóng phạt để lưu hồ sơ theo quy định. Bên cạnh đó lực lượng công an xã còn thiếu và mỏng phải xử lý khối lượng công việc tại cơ sở trên địa bàn rộng, chế độ chính sách cho đội ngũ công an viên, tuần tra nhân dân hiện còn hạn hẹp, đối tượng phải xử lý vi phạm đa số là người có hoàn cảnh khó khăn, có hộ khẩu thường trú ngoài tỉnh, nhiều trường hợp sau khi ban hành quyết định xử phạt bỏ địa phương.

Kết luận buổi giám sát, Ông Bùi Thanh Phong – Phó trưởng Ban pháp chế HĐND huyện đề nghị UBND xã cần tăng cường công tác lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền trong công tác kéo giảm tình hình vi phạm hành chính, đẩy mạnh tuyên tuyền giáo dục, phối hợp các ngành trong công tác tuyên truyền ý thức trách nhiệm của nhân dân; Tăng cường quản lý các loại đối tượng; phòng ngừa tội phạm từ ban đầu, xác minh tin báo của quần chúng nhân dân; duy trì các mô hình đảm bảo ANTT hoạt động hiệu quả trên địa bàn.

Tổ đại biểu HĐND huyện sẽ tiếp thu kiến nghị của UBND xã trình HĐND huyện về việc trích tỉ lệ phần trăm từ nguồn thu xử phạt hành chính trên lĩnh vực ANTT để thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm trên địa bàn xã.

Nguồn tin: Duy Phú