Tân Biên tổng kết rút kinh nghiệm xây dựng mô hình điểm chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới đất liền năm 2023

Thứ ba - 15/08/2023 18:03 63 0
Ngày 15. 8. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Biên tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm và tham quan mô hình điểm Chốt chiến đấu DQTT biên giới ấp Hòa Lợi xã Hòa Hiệp vừa đạt giải 3 trong hội thi Chốt chiến đấu Dân quân thường trực biên giới đất liền năm 2023 do Quân khu 7 tổ chức.
Tân Biên tổng kết rút kinh nghiệm xây dựng mô hình điểm chốt chiến đấu  dân quân thường trực biên giới đất liền năm 2023

Dự và chỉ đạo hội nghị có Trung tá Huỳnh Tấn Em - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; Chỉ huy trưởng, Chính trị viên Ban CHQS các huyện biên giới; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trên tuyến biên giới của huyện có 08 chốt dân quân biên giới trên địa bàn 3 xã (Tân Bình, Tân Lập, Hòa Hiệp), mỗi chốt cách nhau từ 03-05 Km xen kẽ với các đồn, trạm biên phòng và các chốt bảo vệ rừng với tổng diện tích 83.200 m2.

Thực hiện đề án số 1720/ĐA-UBND ngày 02/6/2021 của UBND tỉnh về tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho DQTV giai đoạn 2021-2025. Ban CHQS huyện tham mưu Huyện ủy, UBND huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch xây dựng Chốt dân quân kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức của cán bộ, đảng viên ở địa phương trong thực hiện kế hoạch.

Đầu tư kinh phí xây dựng các công trình phổ thông, nhà ở 08 chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới, kinh phí xây dựng 700 triệu đồng/căn (5,6 tỉ đồng); xây dựng công trình chiến đấu 08 chốt dân quân với số tiền 16 tỷ nguồn kinh phí của Quân khu (02 tỷ/01 chốt) với diện tích 01 ha mỗi chốt tham gia Hội thi cấp tỉnh và Quân khu.

UBND 03 xã biên giới đầu tư kinh phí xây dựng, củng cố các loại biển, bảng, hệ thống công trình chiến đấu, cảnh quang môi trường, tăng gia sản xuất, hệ thống văn kiện SSCĐ các chốt với số tiền 720 triệu đồng tham gia hội thi cấp huyện, tỉnh.

Tổ chức huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ các chốt DQ biên giới theo đúng Thông tư số 69/2020/TT-BQP ngày 01/7/2020 của Bộ Quốc phòng và Hướng dẫn 513/HD-BCH ngày 08/02/2021 của bộ CHQS tỉnh về thực hiện chương trình tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, hội thi, hội thao diễn tập cho DQTV trên địa bàn năm 2021 và những năm tiếp theo. Cán bộ chiến sĩ tham gia học tập nắm được nội dung, kết quả kiểm tra các môn đều đạt khá, giỏi.

Đặc biệt Chốt chiến đấu DQTT biên giới ấp Hòa Lợi xã Hòa Hiệp (Chốt Cây Me) sau khi đạt giải nhì cấp tỉnh và được chọn tham gia cấp Quân khu, Ban CHQS huyện tham mưu UBND huyện đầu tư kinh phí khoảng 520 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà ăn, khu tăng gia sản xuất, sơn cổng, hàng rào, đài quan sát, sơn công trình chiến đấu, đường nội bộ, bãi thể lực; khung lưới ngụy trang; tổ chức biên chế quân số, vũ khí trang bị theo đúng quy định tham gia cấp Quân khu. Kết quả đạt giải ba cấp Quân khu.

Các đại biểu tham dự được nghe báo cáo tham luận, đánh giá toàn diện, thực chất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kết quả xây dựng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách đối với dân quân, đặc biệt là các Chốt chiến đấu DQTT biên giới trên địa bàn; rút ra bài học kinh nghiệm; làm rõ những vướng mắc, bất cập và giải pháp khắc phục. Tham quan thực tế tại Chốt chiến đấu DQTT biên giới ấp Hòa Lợi xã Hòa Hiệp (Chốt Cây Me).

Dịp này UBND huyện khen thưởng cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới đất liền năm 2023.

Nguồn tin: Duy Phú