Hưởng ứng chủ đề công tác năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Tuổi trẻ Tân Biên phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin huyện thực hiện giải pháp“Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong giới thiệu di tích lịch sử, văn hóa, địa chỉ đỏ”.

Thứ tư - 11/10/2023 15:23 170 0
Đây là một trong những điểm sáng trên lĩnh vực chuyển đổi số của Tuổi trẻ Tân Biên, không chỉ cung cấp thông tin, hình ảnh, tài liệu về di tích, địa danh lịch sử, địa điểm du lịch nổi tiếng một cách nhanh chóng, sinh động, hiệu quả; còn phát huy tinh thần xung kích, sức sáng tạo của tuổi trẻ trong tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Giúp du khách có thông tin đầy đủ, trải nghiệm tốt

Việc thực hiện giải pháp, ứng dụng số hóa thông tin di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh sẽ cung cấp chính xác dữ liệu, hình ảnh, tài liệu liên quan đến các khu di tích, địa chỉ đỏ, danh lam thắng cảnh; phát huy vai trò của Tuổi trẻ Tân Biên trong việc quảng bá văn hóa, lịch sử, truyền thống cách mạng của quê hương thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Đến nay, Huyện đoàn đã phối hợp thực hiện số hóa và tiến hành lắp đặt mã Qr code của 12 di tích lịch sử, văn hóa tại các địa phương. Cụ thể như, có 07 di tích cấp quốc gia (Bao gồm: Khu Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Ban An ninh Trung ương cục miền Nam, Ban Dân y Trung ương cục miền Nam, Ban Tổ chức Trung ương cục miền Nam, Ban Kiểm tra Trung ương cục miền Nam, Đảng ủy các cơ quan dân chính Đảng Trung ương cục miền Nam, Ban Hoa vận Trung ương cục miền Nam, Khu lưu niệm Trường Sĩ quan Lục quân 2) và có 05 di tích cấp tỉnh (Bao gồm: Khu chứng tích tội ác Khmer đỏ, Lăng mộ Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản, Đền thờ Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản, Tháp Cổ Chót mạt).

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ

Ban Thường vụ Huyện đoàn xác định việc phát huy các ứng dụng công nghệ trong bảo tồn các giá trị lịch sử, quảng bá thông tin du lịch ngày càng được xem trọng và trở thành hướng đi mới. Thực hiện chủ đề năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của đoàn”, việc xây dựng các công trình quét mã QR tại các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ để giúp du khách nắm thông tin một cách đầy đủ, tiện lợi, chính xác về giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc…

Việc xây dựng các điểm mã QR xuất phất từ nhu cầu phát triển thực tế, phù hợp với một huyện giàu truyền thống cách mạng, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, địa chỉ đỏ như ở huyện Tân Biên. Để thực hiện hiệu quả giải pháp, ngay từ đầu năm Ban Thường vụ Huyện đoàn Tân Biên đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị quản lý, … để tổng hợp, biên tập và xây dựng thành ấn phẩm tuyên truyền bao gồm infographic và video clip được số hóa trong các mã QR. Tại các di tích lịch sử – văn hóa, địa chỉ đỏ, điểm mã QR được thiết kế, xây dựng dưới dạng pano, biển bảng giới thiệu. Ngoài ra, các mã QR còn được tuyên truyền sâu rộng trên các kênh thông tin, internet, mạng xã hội.

Nguồn tin: Huyện Đoàn Tân Biên