Hội thảo Chuyển đổi cây trồng hiệu quả thấp sang cây dứa Queen tại huyện Tân Biên

Thứ hai - 18/06/2018 15:00 727 0

​Ngày 15.6.2018, tại trang trại trồng dứa ấp Bảu Rã, xã Thạnh Bắc, huyện Tân Biên; Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Biên, Ủy Ban nhân dân xã Thạnh Bắc đã tổ chức hội thảo chuyển đổi cây trồng hiệu quả thấp sang cây dứa Queen cho 50 bà con nông dân huyện Tân Biên.

Mô hình trồng dứa trên nần đất đen tại xã Thạnh Bắc

Tại cuộc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh đã triển khai thực hiện 3 mô hình trồng dứa giống Queen trên nền đất đen và đất cát pha tại xã Thạnh Bắc, Thạnh Bình và xã Thạnh Tây (huyện Tân Biên) với năng xuất bình quân đạt từ 35 - 45 tấn/ha và hướng dẫn quy trình kỹ thuật đồng bộ từ khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại cho tới khi thu hoạch; bà con nông dân cũng đã được tham quan thực tế mô hình trồng dứa Queen trên nền đất đen của ông Nguyễn Thanh Cường tại ấp Bàu Rã, xã Thạnh Bắc với chi phí đầu tư ban đầu từ con giống, bón phân, làm cỏ, tưới nước... khoảng hơn 90 triệu đồng/ha. Dứa trồng từ 10-11 tháng xử lý cho ra trái, 1 lần xuống giống cây cho thu hoạch 3 lần, sản lượng 35 - 45 tấn/lần/ha, với giá thu mua của Công ty CP Lavifood hiện nay là 6.000 đồng/kg, nông dân sẽ thu lứa đầu khoảng 240 triệu đồng, trừ mọi chi phí, người trồng lời khoảng 150 triệu đồng/ha.

Các đại biểu cũng đã có ý kiến về các chính sách đầu tư cho trồng Dứa Queen và khâu bao tiêu sản phẩm để bà con nông dân an tâm đầu tư vào sản xuất.