Tân Biên: Rệp sáp bột hồng và nhện đỏ xâm hại hơn 20 ha cây mì.

Thứ ba - 26/02/2019 01:00 881 0

Tân Biên: Rệp sáp bột hồng và nhện đỏ xâm hại hơn 20 ha cây mì.

Hiện nay do thời tiết nắng nóng kéo dài, rệp sáp bột hồng và nhện đỏ ngày một phát triển mạnh. Theo số liệu khảo sát, thống kê của trạm bảo vệ thực vật huyện Tân Biên; hiện nay, số diện tích cây mì đã bị nhiễm rệp sáp bột hồng và nhện đỏ lên đến hơn 20 ha; mưc độ thiệt hại từ 5 đến 10%; tập trung nhiều ở các xã Thạnh Bình, Tân Lập, Thạnh Tây.

Hình minh họa

Nhện đỏ là loài dịch hại khá phổ biến trên cây mì, có nguy cơ gây hại bằng cách cạp và hút dịch lá làm cho lá khô và rụng đi, cây sinh trưởng kém, dẫn đến năng suất và chất lượng củ mì giảm đáng kể.. Rệp sáp bột hồng phát sinh và gây hại ngay dưới ngọn lá, rệp gây hại bằng cách chích hút nhựa ở thân non, lá, cuống… gây hiện tượng chùn ngọn, cây chậm sinh trưởng, thân cong queo và cây lùn, nếu nhiễm nặng, cây bị héo khô, toàn bộ lá sẽ rụng.

UBND huyện Tân Biên đã chỉ đạo cho các ngành chức năng cùng với bà con nông dân thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình rệp sáp bột hồng, và nhện đỏ;  có điều kiện thả ong ký, tưới đủ nước cho cây mì để tiêu diệt rệp sáp bột hồng và nhện đỏ; có các giải pháp phòng, trị kịp thời tránh để lây lan, làm thiệt hại đến diện tích cây mỳ hiện có ở địa phương..