Thứ tư - 19/10/2022 14:56 215 0
Vừa qua HĐND huyện Tân Biên giám sát kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyệnTân Biên.

Theo báo cáo của UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quan tâm, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thành lập, chỉ đạo thành lập các tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ của huyện và các xã, thị trấn theo quy định; giao Phòng Lao động - TB&XH là cơ quan thường trực tham mưu chính cho Hội đồng thẩm định thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; chỉ đạo 10/10 xã, thị trấn thành lập Hội đồng thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong quá trình triển khai thực hiện, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Thường trực Huyện ủy và có sự phối hợp chặt chẽ với MTTQVN và các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn kịp thời vận động hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất trên địa bàn huyện, tổng số gạo tỉnh cấp 41.775 kg, các xã, thị trấn cấp cho hộ cận nghèo, hộ nghèo tỉnh 41.775kg gạo/2.785 khẩu, Phó chủ tịch nước hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội 5.000 kg gạo cấp cho 250 người, BCH Quân sự huyện cấp 150 phần quà cho 150 đối tượng hộ cận nghèo trị giá 75 triệu đồng. Cùng với đó. Kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ: Tổng kinh phí hỗ trợ: 44.654.500.000 đồng cho 31.588 đối tượngđược hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP.

Theo đó. Đối tượng là lao động, trẻ em đã hoàn thành cách ly y tế  Đối tượng là Hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế trên địa bàn là 467 hộ/1.401.000.000 đồng: Đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng trên địa bàn là 23.459 người/35.188.500.000 đồng. Đối tượng người lao động ngừng việc tổng số 448 lượt lao động với số tiền 1.152.480.000 đồng: Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giảm cho 85 đơn vị bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 cho 2.372 người, với tiền 615.267.174 đồng. Thực hiện giảm 0,5% mức đóng; Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương 55 lao động/190.500.000 đồng; thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc lá 193 lao động/238.000.000 đồng; Chính sách hỗ trợ bổ sung và trẻ em tổng số 1.246 người/1.246.000.000 đồng; Hỗ trợ đối với người F0, F1 tổng số 7.873 người/7.248.800.000 đồng.

quang cảnh buổi giám sát

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, bất cập, như: Đội ngũ cán bộ thực hiện công tác rà soát, xác định đối tượng hỗ trợ của Nghị quyết mỏng, nhất là ở cơ sở. Một số cán bộ, công chức còn hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ, chưa hiểu hết chính sách. Việc thống kê, rà soát số liệu chưa đồng bộ, còn trùng lặp đối tượng. Doanh nghiệp chậm lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động. Trong thực hiện Nghị quyết còn có nội dung hướng dẫn chưa rõ dẫn đến việc thực hiện chưa có sự thống nhất ở các địa phương, có nội dung khó thực hiện. Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn ban hành quá nhiều gây khó khăn cho quá trình triển khai thực hiện, nhất là cấp cơ sở và đối tượng thụ hưởng.

Qua giám sát, Thường trực HĐND huyện ghi nhận những kết quả huyện đã đạt được, đồng thời chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và đề nghị: UBND huyện chỉ đạo khắc phục, bổ sung, hoàn thiện đầy đủ nội dung vào báo cáo theo quy định. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong thực hiện các chính sách, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tiến độ thực hiện, có biện pháp tác động kịp thời không để xảy ra sai phạm trong thực hiện. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để chuyển biến nhận thức của cán bộ công chức và người dân trong thực hiện các chính sách. Chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách. Phát huy vai trò của các tổ chức, MTTQ và các đoàn thể trong thực hiện các chính sách./.

Nguyễn Diễn