Sôi nổi Ngày Hội Biên Phòng toàn dân tại xã Tân lập

Thứ bảy - 25/02/2023 14:54 799 0
Nhân kỷ niệm 34 năm “Ngày Biên phòng (BP) toàn dân” (3/3/1989-3/3/2023) và 64 năm “Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP)” (3/3/1959-3/3/2023) Ngày 17/2/2023, UBND xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninhg tổ chức sơ kết và phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và “Ngày hội Biên phòng toàn dân” năm 2023. Đến dự có Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương – Phó Tư lệnh BĐBP;  Ông Nguyễn Thành Tâm - Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Võ Đức Trong – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh; Đại tá Lê Hồng Vương – Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam và UBMTTQVN tỉnh, Hội Nông dân, Hội LHPN tỉnh, tỉnh Đoàn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện Tân Biên và UBND xã Tân Lập cùng nhân dân tham dự ngày hội biên phòng toàn dân.
Sôi nổi Ngày Hội Biên Phòng toàn dân tại xã Tân lập

Tân Lập là xã biên giới nằm phía Tây Bắc huyện Tân Biên, có đường biên giới dài 32,2km với 14 mốc chính, 51 mốc phụ và 16 cột dấu đặc trưng. Là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, có 02 của khẩu, Cửa khẩu Quốc tế Xa Mát và Cửa khẩu Chính Chàng Riệc. Dân số của xã là 3.080 hộ/10.922 nhân khẩu, được chia thành 5 ấp, trong đó có 2 ấp giáp biên giới với 7 dân tộc chủ yếu là Kinh, Nùng, Thái, Hoa, mường, Khmer và Tày  cùng sinh sống.

Trong những năm qua, UBND xã thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Xa Mát, Chàng Riệc làm tốt công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững an ninh trật tự ở khu vực biên giới, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nhận thức rõ về vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, qua đó nhận thức của quần chúng nhân dân đã được nâng lên rõ rệt.Trong năm 2022, UBND xã và quần chúng nhân dân trên địa bàn đã phối hợp với Đồn Biên phòng Xa Mát, Chàng Riệc tổ chức tuần tra, phối hợp làm công tác dân vận năm 2022, 02 Đồn biên phòng cử trên 250 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia phồi hợp địa phương làm công tác dân vận đợt 1 và đợt 2 với các hoạt động phát quang đường tuần tra biên giới, sửa chữa đường giao thông nông thôn được 24.6km, thu gom rác thải vệ sinh môi trường, thắp sang 03 tuyền đường giao thông nông thôn dai2,2km với trị giá 95 triệu đồng, trong năm 02 Đồn biên phòng tặng 100 phần  quà, trị giá 75 triệu đồng các cho gia đình khó khăn và gia đình chính sách, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, xây tặng 02 căn nhà Mái ấm biên cương với trị giá 140 triệu đồng. Tuyên truyền các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia và những vấn đề liên quan đến công tác quản lý biên giới trên địa bàn. Trong năm 2022 UBND xã đã tổ chức họp đối ngoại với chính quyền các xã giáp biên và phối hợp cùng 02 Đồn Biên phòng đã tặng 45 phần quà nhân dịp tết Chol-Chnam- Thmây, trị giá 22 triệu đồng và 02 Đồn nhận đỡ đầu 02 em học sinh nghèo Campuchia mỗi em 500.000 đồng em/tháng.

Tại ngày hội, diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ, gian hàng ẩm thực và trường trung cấp y tế Tây Ninh; Quân y Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã

Nhân dịp này,  ủy ban Trung ương MTTQVN  đã trao tặng biểu trưng 05 căn nhà Đại đoàn kết và 10 phần quà; Bộ Tư lệnh BĐBP trao 20 phần quà và trao tặng 20 xuất học bổng Nâng bước em đến trường; UBMTTQVN tỉnh trao tặng 10 phần quà; Tỉnh Đoàn Tây Ninh trao bảng tượng trưng xây dựng 02km đèn đường tuần tra biên giới cho 02 Biên Phòng và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trao tặng 30 phần quà cho các hộ gia đình khó khăn của huyện./.

Thiên phú