HỘI VIÊN PHỤ NỮ LÀM KINH TẾ GIỎI VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO.

Thứ hai - 24/10/2022 08:00 217 0
Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" thời gian qua đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Tân Lập đã phát huy đức tính cần cù, chịu khó, tích cực lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Nhiều chị đã biết vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Chị Vũ Thị Hởi hội viên Chi hội phụ nữ  ấp Tân Tiến xã Tân Lập là một trong những điển hình ấy.
HỘI VIÊN PHỤ NỮ LÀM KINH TẾ GIỎI VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO.

Chị Vũ Thị Hởi, sinh năm 1961, ngụ tại tổ 8, ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh là người phụ nữ cần cù, chịu thương, chịu khó làm kinh tế vươn lên thoát nghèo bằng nuôi heo thịt.

Cuộc sống khó khăn hơn khi chồng chị không may mất sớm, đứa con còn quá nhỏ. Khi mới vào vào miền Nam, chị và con rất vất vả,  phải đi rửa chén, làm cỏ hay  làm tất cả những công việc nặng nhọc để kiếm thêm thu nhập cho gia đình nhưng những công việc ấy không đủ trang trải cho cuộc sống của 2 mẹ con.

Nhìn thấy nghị lực của người mẹ đơn thân, Hội LHPN xã Tân Lập luôn gần gũi, thăm hỏi động viên, đồng thời tạo điều kiện cho chị vay 5.000.000đ với  lãi suất 0% từ chương trình Đồng hành cùng Phụ nữ Biên cương để tăng gia sản xuất.

Với mong muốn  thoát nghèo và làm kinh tế từ chính bàn tay của mình. Chị được Hội LHPN xã hướng dẫn làm hồ sơ vay 50.000.000đ từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tân Biên với lãi suất 0,55%/ năm và trả theo hình thức trả lãi  và tiết kiệm hàng tháng, thời hạn 5 năm.

Từ nguồn vốn nói trên chị dùng vào chăn nuôi heo, khi mới bắt đầu làm Chị tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo và các mô hình nuôi heo ở các địa phương khác và qua các lớp tập huấn dạy nghề chăn nuôi heo giống, heo lấy thịt của xã tổ chức.

Vừa làm, vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, nhận thấy có thể phát triển mô hình nuôi heo giống, heo lấy thịt. Những năm sau đó chị quyết định mở rộng thêm chuồng trại. Đến nay, mô hình nuôi heo giống và lấy thịt của chị đã  lên 20 con trong đó chị để 1-2 con nái, heo con đẻ ra gia đình để nuôi lấy thịt, trung bình mỗi năm chị xuất bán từ 1-2 lứa,  mỗi lứa từ 3-4 con, cứ như vậy khi đàn heo thành phẩm xuất đi thì gia đình chị lại có thêm đàn heo con nối tiếp.

Nhờ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay cộng với bản tính cần cù, từ đó cứ hàng năm trừ chi phí, gia đình chị thu nhập trên 40.000.000 đồng/ năm để chăm lo cuộc sống. Đến nay chị đã thoát nghèo đời sống gia đình khá giả hơn.

Không chỉ lo làm giàu cho chính bản thân, chị Hởi luôn sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm, giúp đỡ chị em hội viên khó khăn trong  phát triển kinh tế gia đình.

Tâm sự với chúng tôi chị Hởi cho biết: “bản thân tôi luôn ý thức được việc phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình là rất cần thiết, khi kinh tế gia đình ổn định thì mới có điều kiện giúp đỡ những hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Chị Vũ Thị Hởi bên chuồng trại nuôi heo lấy thịt của mình

Chị Vũ Bảo Ngọc Chủ tịch Hội LHPN xã nói: Chị Hởi luôn tích cực tham gia các phong trào, các cuộc hội họp, các buổi sinh hoạt của tổ hội, chi Hội và Hội phụ nữ xã phát động. Bản thân chị và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương và tự nguyện đóng góp kinh phí cùng với nhân dân trong thôn để xây dựng các công trình phúc lợi, xây dựng nông thôn mới, từ đó chị được Hội phụ nữ xã ghi nhận biểu dương và đánh giá cao, nhiều năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hoá.

Có thể nói, chị Vũ Thị Hởi là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, chịu thương chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam và xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Quyên Hoàng