Tuyên truyền phòng chống tội phạm, ma tuý trong đồng bào dân tộc Chăm

Thứ sáu - 16/06/2023 15:59 259 0
Chiều 10.6. Tại tiểu thánh đường hồi giáo Islam của đồng bào dân tộc Chăm ngụ ấp Thạnh Thọ xã Thạnh Bình. Huyện đoàn Tân Biên phối hợp công an huyện, toà án, viện kiểm sát nhân dân huyện tổ chức tuyên truyền phòng chống tội phạm, ma tuý cho hơn 80 đoàn viên thanh niên dân tộc và bà con đồng bào dân tộc Chăm.
Tuyên truyền phòng chống tội phạm, ma tuý trong đồng bào dân tộc Chăm

Buổi tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hành vi phạm tội về ma túy tại trên địa bàn; hạn chế đến mức thấp nhất ma túy xâm nhập, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm về tệ nạn ma túy, giảm số người nghiện ma túy nhất là đối tượng thanh thiếu niên và trong học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Các đoàn viên thanh niên, bà con đồng bào Chăm được tuyên truyền tình hình tội phạm về ma túy cũng như tác hại của tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện trong thời gian qua; phương thức, thủ đoạn, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy; cách nhận biết các loại ma túy tổng hợp mà các đối tượng mua bán, sử dụng phổ biến hiện nay; cách thức nhận biết, phòng chống ma túy trong học đường, cộng đồng; nguyên nhân chủ yếu mà thanh thiếu niên, học sinh dễ bị các đối tượng xấu lôi cuốn, dụ dỗ sử dụng ma túy.

Bên cạnh đó, còn tuyên truyền về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Điển hình như: Các đối tượng lừa đảo giả danh người của các công ty, doanh nghiệp,…gọi điện, nhắn tin cho người dân thông báo rằng họ trúng thưởng phần quà, chương trình khuyến mãi có giá trị cao yêu cầu muốn nhận phần thưởng đó phải mua một sản phẩm hoặc chuyển trước một khoản tiền; hoặc điền các thông tin cá nhân vào các đường link website giả mạo do các đối tượng gửi đến, từ đó chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Ngoài ra, bà con đồng bào dân tộc Chăm còn được tư vấn và trợ giúp pháp lý liên quan đến đất đai, hôn nhân gia đình, luật hình sự, luật dân sự, xây dựng đời sống văn hoá mới.

Nguồn tin: Duy Phú