Tân Biên tổng kết công tác hội thẩm Tòa án nhân dân năm 2022.

Thứ hai - 02/01/2023 09:12 378 0
Sáng ngày  30/12/2022 Tòa án Nhân dân huyện Tân Biên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Bà Lê Thị Thu Trang – Chánh án Tòa án nhân dân huyện chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo HĐND huyện và các vị hội thẩm nhân dân huyện.
Tân Biên tổng kết công tác hội thẩm Tòa án nhân dân năm 2022.

Đoàn Hội thẩm nhân dân huyên Tân Biên nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 25 vị. Các vị hội thẩm nhân dân có trình độ đại học và trên đại học đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: quản lý nhà nước, kinh tế, văn hóa xã hội, các tổ chức xã hội, đoàn thể. Nhìn chung, về cơ cấu hội thẩm tòa án đều đáp ứng đầy đủ cơ cấu về thành phần, nghề nghiệp, năng lực theo đúng quy định của pháp luật.

Trong năm 2022 Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện tham gia xét xử 216 vụ án các loại gồm 93 vụ án hình sự, 57 vụ án dân sự, 64 án hôn nhân và gia đình, 2 vụ án kinh doanh thương mại, hành chính, lao động.

Trong quá trình xét xử, các vị hội thẩm tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật,  đảm bảo Hội thẩm ngang quyền với Thẩm phán, xét xử độc lập, khách quan, trung thực, đánh giá đúng bản chất vụ việc, đưa ra phán quyết thấu tình, đạt lý, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết án, không kết án oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, được nhân dân đồng tình, không gây điểm nóng trong nội bộ nhân dân; góp phần tích cực trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Với những kết quả đạt được, Đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Tân Biên được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen cho 1 cá nhân; Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tặng giấy khen cho 3 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022.

Duy Phú