HĐND huyện Tân Biên: Giám sát việc giải quyết án dân sự về đất đai tại Tòa án nhân dân huyện.

Thứ tư - 17/10/2018 22:00 898 0

Chiều ngày 15.10.2018, Ban pháp chế HĐND huyện Tân Biên cùng với các ngành liên quan trong huyện đã có buổi giám sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự về đất đai tại Tòa án nhân dân huyện.

Quang cảnh buổi giam sát

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân huyện,  từ 1.1.2017 đến 30.6.2018; Tòa án nhân dân huyện tân Biên đã thụ lý 105 vụ án dân sự về đất đai; trong đó phần lớn là tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, tranh chấp quyền sử dụng đất và tranh chấp tài sản chung sau ly hôn liên quan đến đất chiếm trên 80%. Tòa án nhân dân huyện đã giải quyết xong 88 vụ; còn lại 17 vụ đang xác minh làm rõ để giải quyết theo quy định của pháp luật. Nguyên nhân của các vụ tranh chấp dân sự về đất đại, phần lớn do người dân tự khai phá, chuyển nhượng; công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều sai sót như: Lộn chủ, lộn thửa, sai diện tích, sai đối tượng cấp đất...

Đoàn đã ghi nhận những kết quả trong việc giải quyết các vụ việc dân sự về đât đai của Tòa an nhân dân huyện và đề nghị Tòa án nhân dân huyện cần tập trung khai thác các tài liệu, chứng cứ thực tế có liên quan đến lĩnh vực đất đai theo quy định của pháp luật để giải quyết được nhanh, gọn, đảm bảo chính xác, kịp thời theo luật định; tăng cường công tác hòa giải để hạn chế thấp nhất tình trạng tránh tranh chấp đất đai sảy ra.