Tân Biên: tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2020)

Chủ nhật - 08/09/2019 16:00 185 0

Tân Biên: tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới  (giai đoạn 2010-2020)

Ngày 6.9, Ủy ban nhân dân huyện Tân Biên đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Đến dự có ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Ngân - Phó Giám đốc Sở nội vụ tỉnh, ông Trịnh Ngọc Phương - Bí thư Huyện ủy.

Trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Trong 10 năm thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Tân Biên đã huy động các nguồn lực được hơn 513 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới; trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 427 tỷ đồng; vốn vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ hơn 85 tỷ đồng và đã đạt được những kết quả: Đường giao thông nông thôn được thực hiện nâng cấp 78 dự án với kinh phí hơn 227 tỷ đồng; hệ thống thủy lợi được kiên có hóa 15 công trình với kinh phí gần 9 tỷ đồng; điện lưới quốc gia được cải tạo, nâng cấp và phát triển đến tận các ấp, các khu dân cư vùng nông thôn sâu, nâng tổng số hộ có điện sử dụng thường xuyên, an toàn đạt 99,73%; hệ thống trường học được xây dựng trường chuẩn quốc gia và kiên cố hóa 57 trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở trong toàn huyện đã có 21 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư xây dựng mới Trung tâm Văn hóa- Thể thao- Học tập cộng đồng xã, nhà văn hóa các ấp cho các xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, đáp ứng phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí và sinh hoạt của nhân dân; huyện đã vận động xây dựng được 252 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết với kinh phí hơn 10 tỷ đồng, xóa nhà tạm, nhà dột lát trong nhân dân; cơ cấu kinh tế từng bước được chuyển dịch đúng hướng, đến nay huyện có 199 trang trại trồng cây lâu năm, 22 trang trại trồng cây hàng năm, 17 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thành lập và củng cố 10 hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp; đời sống của nhân dân từng bước ngày một nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm xuống còn 0,93%. Với những kết quả đạt được, huyện Tân Biên đã có 5/9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, toàn huyện đạt 146/171 tiêu chí nông thôn mới.

Hội nghị đã triển khai nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Giai đoạn 2021 đến 2025, với các mục tiêu: Phấn đấu 9/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện xuống còn dưới 0,15%...

UBND huyện tặng giấy khen cho 16 tập thể, 22 cá nhân đã có nhiều thành tích tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.