Thường trực HĐND huyện Tân Biên khảo sát thực hiện công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy

Thứ sáu - 14/04/2023 16:58 78 0
Ngày 13.4.2023 HĐND huyện Tân Biên do Ông Trần Văn Lộc – Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn cùng 2 ban HĐND huyện vừa có buổi khảo sát Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Tây Ninh chi nhánh Tân Biên về thực hiện công tác cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy trên địa bàn.

Theo báo cáo đến ngày 15.2.2023 tổng số hồ sơ đã được xét duyệt theo hệ thống hồ sơ địa chính chính quy trên địa bàn các xã, thị trấn là 53.239 hồ sơ.

VPĐKĐĐ tỉnh Tây Ninh chi nhánh Tân Biên tiếp nhận 9.493 hồ sơ xin cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy (trong đó cấp mới 959 hồ sơ và cấp đổi 8.534 hồ sơ).

Đã giải quyết 9.093 hồ sơ đúng hạn (trong đó cấp mới GCN QSDĐ 691 hồ sơ, cấp đổi 4.402 hồ sơ). Số hồ sơ chưa giải quyết và trả bổ sung 400 hồ sơ (cấp mới 268 hồ sơ và cấp đổi 132 hồ sơ).

Qua khảo sát cho thấy tình trạng hồ sơ trễ hẹn, để người dân đi lại nhiều lần vẫn còn xảy ra, việc giải quyết hồ sơ cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ đo đạc chính quy phát sinh nhiều vấn đề tồn tại như: công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chưa đầy đủ, kịp thời; bản đồ đo đạc chính quy sau khi bàn giao chưa chính xác, còn sai lệnh nhiều so với hiện trạng; hồ sơ trễ hẹn hay trả lại do khâu kiểm tra hồ sơ trước tiếp nhận chưa sâu sát; việc thực hiện thủ tục hành chính mức độ 3 và 4 qua môi trường mạng còn hạn chế.

Chưa có sự thống nhất trong các biểu mẫu thủ tục hành chính về xác định đất có đường, đất giáp rừng, đường, bờ kênh, suối hay các công trình công cộng; nhiều trường hợp thực tế phát sinh trong quá trình thực hiện các thủ tục đất đai còn chưa có các quy định trong các văn bản pháp luật, nhiều nội dung chưa rõ thẩm quyền thuộc cơ quan nào; công tác cập nhật, chỉnh lý biến động đất đai chưa thực hiện thường xuyên, liên tục và thiếu đồng bộ...

Lãnh đạo VPDDKĐĐ tỉnh Tây Ninh chi nhánh Tân Biên đề xuất kiến nghị

Kết luận buổi khảo sát, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện – trưởng đoàn khảo sát yêu cầu 2 đơn vị cần thường xuyên phối hợp, tổ chức các cuộc giao ban chuyên đề với các xã, thị trấn về giải quyết thủ tục phát sinh; tăng cường kiểm tra, giám sát cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ; nhanh chóng kiện toàn đội ngũ cán bộ; cần có các giải pháp tham mưu UBND huyện để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, tránh gây phiền hà cho người dân.

Nguồn tin: Duy Phú