Ban Quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát diễn tập PCCC rừng năm 2024 tại trảng Tà Nốt

Thứ sáu - 23/02/2024 10:39 108 0
Chiều 22.2, Ban Quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (VQGLGXM) tổ chức tập huấn, diễn tập PCCC rừng cho lực lượng trực tiếp chữa cháy rừng.Đến dự có ông Võ Văn Trí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, Thượng tá Lê Thanh Gươm - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh, các đơn vị trú đóng trên địa bàn Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, cùng các chiến sĩ của 2 Đồn Biên phòng Tân Phú, Tân Bình và hơn 50 hộ nhận khoán bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát.
Các lực lượng PCCCR dùng bình xịt nước phun dập tắt ngọn lửa ngoài thực địa trảng Tà Nốt (VQG Lò Gò-Xa Mát).

Theo tình huống giả định, một nhóm người dân Campuchia sang đốt lửa lấy mật ong gây cháy lan sang lâm phần Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, nhân viên trực chống cháy tại tháp canh lửa Tà Nốt phát hiện tại khoảnh 1, tiểu khu 17 (khu vực giáp đám Tràm nước của trảng Tà Nốt) xuất hiện 1 đám cháy, ngay lập tức báo động bằng kẻng, sau 15 phút, đám cháy lan ra nhiều điểm với tốc độ rất nhanh.

Nhận được tin báo, Đội trưởng Đội PCCCR Biên Giới nhanh chóng điều động 10 người gồm nhân viên chốt Thông Tấn xã, Tà Nốt và Đội Biên Giới tiếp cận đám cháy, qua đánh giá tình hình, lửa đang lan ra rất nhanh, lực lượng tại chỗ khó có khả năng khống chế, ngay lập tức, Đội trưởng Đội PCCCR Biên Giới điện báo về cho Ban Chỉ huy PCCCR Vườn quốc gia xin chi viện.

Trưởng Ban Chỉ huy PCCCR Vườn quốc gia điều động 40 người của các đội PCCCR Trung tâm, Lò Gò, Tân Lập, Hòa Hiệp và đội PCCCR Văn phòng Vườn quốc gia phối hợp với đội PCCCR Biên Giới chữa cháy; Đồng thời điện thoại xin BCH Đồn biên phòng Tân Phú (831) hỗ trợ 15 chiến sĩ; BCH Quân sự xã Tân Bình hỗ trợ 15 dân quân phối hợp tham gia chữa cháy. Sau gần 2 giờ tích cực chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Ngay sau buổi chữa cháy kết thúc, Ban Chỉ huy PCCCR đã tổ chức họp rút kinh nghiệm ngay tại hiện trường. Đồng thời, Ban Chỉ huy cử một tổ tiếp tục trực, kiểm tra, đề phòng lửa nhen nhóm trở lại.

Việc tập huấn và diễn tập PCCCR nhằm giúp cho lực lượng tại chỗ gồm: Kiểm lâm, bảo vệ rừng, Biên phòng, dân quân và người dân sống ven rừng nắm được những vấn đề cơ bản khi tham gia chữa cháy rừng theo phương châm bốn tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện dụng cụ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ) nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy rừng và những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Nguồn tin: Duy Phú – Thạch Thảo