HĐND HUYỆN TÂN BIÊN GIÁM SÁT UBND HUYỆN VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG THĂM DÒ, KHAI THÁC, SỬ DỤNG KHOÁNG SẢN LÀM VẬT LIỆU XÂY DỰNG THÔNG THƯỜNG.

Thứ tư - 21/09/2022 16:11 127 0
Chiều ngày 19.9. HĐND huyện huyện Tân Biên vừa có buổi giám sát UBND huyện về công tác quản lý, hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện.

Theo đó, Thời gian qua UBND huyện đã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như ban hành các văn bản về các quy định của pháp luật liên quan đến khai thác khoáng sản và bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.

Trên địa bàn huyện hiện có 13 giấy phép khai thác vật liệu san lấp đang hoạt động với diện tích 64,93ha với trữ lượng khai thác 4.145.924 m3, công suất khai thác hàng năm trung bình 701.300 m3;không có khu vực tận thu khoáng sản; 21 mỏ hiện đã hết hạn giấy phép khai thác và đã có quyết định đóng cửa mỏ.

Qua công tác kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất UBND huyện đã xử lý 02 trường hợp vi phạm quy định liên quan đến khai thác khoáng sản với số tiền hơn 439 triệu đồng.

HÌNH 2 ÔNG NGUYỄN NGỌC TRỖI PCT THƯỜNG TRỰC UBND HUYỆN GIẢI TRÌNH MỘT SỐ TỒN TẠI HẠN CHẾ

Khảo sát thực tế tại địa phương cho thấy: Trong quá trình khai thác khoáng sản, ngoài việc đơn vị khai thác phải thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước thì còn phải nộp phí bảo vệ môi trường theo quy định cho địa phương. Tuy nhiên, quá trình phân khai nguồn kinh phí này tại các địa phương còn nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của nhiều địa phương chịu tác động; các hầm hố sâu hết hạn khai thác, đóng cửa mỏ do lịch sử để lại, trước khi có luật khoáng sản năm 2010; đa số các xã chưa thực hiện thăm dò khai thác theo quyết định 3172/QĐ-UBND ngày 26 tháng 12 năm 2018 về phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm VLXD thông thường và than bùn tỉnh Tây Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; mức xử phạt vi phạm hành chính hiện còn ở mức thấp so với lợi nhuận có được khi vi phạm; các mỏ đóng cửa, hết hạn khai thác đã lâu vẫn chưa chuyển mục đích sử dụng; một số mỏ đang khai thác chưa công khai nội dung về trữ lượng, độ sâu được phép khai thác.

ÔNG PHAN THÀNH TRỌNG TRƯỞNG BAN KTXH HDND HUYỆN PHÁT BIỂU TẠI BUỔI GIÁM SÁT

Qua đó, HĐND huyện kiến nghị UBND trong công tác tuyên truyền cần chú trọng nội dung phải đơn giản, ngắn gọn để người dân dễ tiếp cận; phân định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường; cần tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu cho cán bộ cấp xã; quy hoạch cấp phép khai thác phải theo hướng tập trung gắn với công tác bảo vệ môi trường; thực hiện dự toán ngân sách bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo quy định; giải quyết dứt điểm các hầm, hố sâu, đóng cửa mỏ không chuyển công năng sau khai thác.

Duy Phú