TIẾP XÚC ĐỐI THOẠI NGƯỜI DÂN BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ MẶT BẰNG THI CÔNG CÔNG TRÌNH ĐƯỜNG DÂY 110KV TÂN BIÊN – CHÂU THÀNH (SUỐI DỘP)

Thứ hai - 26/09/2022 09:06 70 0
Ngày 23.9.2022, tại UBND thị trấn Tân Biên, UBND huyện tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc trao đổi giải quyết những vưỡng mắc và các kiến nghị của các hộ liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thi công công trình đường dây 110kv Tân Biên – Châu Thành (Suối Dộp). Ông nguyễn Ngọc Trỗi – PCT thường trực UBND huyện chủ trì buổi đối thoại.

Dự buổi đối thoại có lãnh đạo các cơ quan liên quan, UBMTTQVN và 3 hộ dân bị ảnh hưởng gồm Ông Nguyễn Trung Bạo ngụ thị trấn Tân Biên, hộ Ông Nguyễn Văn Thành và Ông Nguyễn Văn Tòng ngụ xã Thạnh Tây.

Được biết công trình đường dây 110kv Tân Biên – Châu Thành(Suối Dộp), tỉnh Tây Ninh thuộc công trình Tín dụng ngành điện lần 3 vay vốn JICA (là cơ quan duy nhất thực hiện viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua 3 hình thức hợp tác: Hợp tác kỹ thuật, Hợp tác vốn vay và Viện trợ) không hoàn lại.

Chủ đầu tư là Ban quản lý công trình Điện lực Miền Nam. Công trình đi qua 05 xã Trà Vong, Mỏ Công, Tân Phong, Thạnh Tây, Thị trấn Tân Biên. Tổng diện tích thu hồi thực hiện công trình phải bồi thường là 4.126,3 m3 với 74 vị trí trụ. Đến nay các vị trí trụ đã được xây dựng xong và đã kéo đường dây hoàn thành. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng là hơn 9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong công tác thi công, hỗ trợ bồi thường trên tuyến hành lang ở vị trí trụ số 01- trạm, trụ số 9-10, trụ số 30-31 đây là những trụ bẻ góc nên có thiết kế thấp hơn không vượt cây cao su. Để đảm bảo độ cao an toàn phải tiến hành chặt ngon cây cao su trong diện tích đất của 03 hộ dân nói trên.

Qua buổi đối thoại, được các ngành chức năng giải trình làm rõ về mức bồi thường, hỗ trợ và giới hạn độ cao dưới hành lang an toàn. Các hộ dân đều đồng tình về tầm quan trọng khi đường điện 110kv đi vào sử dụng.

Hộ ông hộ Ông Nguyễn Văn Thành kiến nghị

Qua đó, kiến nghị các ngành chức năng cần xem xét nâng mức hỗ trợ, đền bù việc chặt hạ ngọn cây vì làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sản xuất, mất thu nhập, khi hợp đồng trước đây không thông tin chi tiết cho người dân biết việc hạ thấp các trụ điện tại góc bẻ cong vào trạm điện. Mặt khác người dân đã trồng cây cao su trước khi có dự án đường điện 110kv đi qua và đã đến thời gian thu hoạch, việc tái trồng cây khác cũng không có hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Trỗi tiếp thu các ý kiến đóng góp của 3 hộ dân và sẽ có phương an trình cấp trên xem xét, trả lời bằng văn bản đến từng hộ dân. Mong rằng các họ dân chia sẻ cùng chính quyền địa phương, phối hợp cùng các ngành chức năng để sớm đưa công trình vào sử dụng, phục vụ nhân dân.

Duy Phú