Sở Ngoại vụ tỉnh tuyên truyền thành quả phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia

Thứ hai - 21/11/2022 11:22 96 0
Sáng ngày 21/11/2022. Tại Hội trường huyện ủy Tân Biên, Sở ngoại vụ tỉnh – thường trực Ban chỉ đạo Công tác biên giới phối hợp huyện Tân Biên tổ chức Hội nghị tuyên truyền kết quả công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia cho hơn 150 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, các xã, thị trấn, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu được bà Trần Thị Thu Hằng – Trưởng phòng Quản lý biên giới – Sở Ngoại vụ tỉnh tuyên truyền về các nội dung cơ bản, cốt lõi, ý nghĩa, tầm quan trọng của 2 văn kiện: Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005, Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia ( gọi tắt là 02 văn kiện pháp lý); trách nhiệm thực thi của công dân; thành tựu công tác phân giới và một số kết quả nổi bậc trong quan hệ hợp tác song phương giữa Tây Ninh với các tỉnh giáp biên và giữa huyện Tân Biên với các huyện giáp biên Campuchia trong thời gian qua; các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai trong thời gian tới.

Hiện nay, Việt Nam đã hoạch định xong toàn tuyến biên giới đất liền gần 5.000km tiếp giáp với các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia và cơ bản đã hoàn thành công tác phân giới cắm mốc (chỉ còn 16% đoạn biên giới giữa Việt Nam và Campuchia chưa được phân giới cắm mốc). Tây Ninh là tỉnh có đường biên giới dài khoảng 233,789km với 48,6km đường sông tiếp giáp với 7 huyện, 01 thành phố và 23 xã, phường với Campuchia. Tính đến thời điểm này, lượng công tác phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam và Campuchia đạt khoảng 84% với tổng số 2.047 cột mốc tại 1.553 vị trí ( chưa tính vị trí mốc tại ngã ba biên giới Việt Nam – Lào - Campuchia), gồm 315 cột mốc chính tại 264 vị trí, 1.511 cột mốc phụ tại 1.068 vị trí và 221 cọc dấu; 10 cột mốc đại có gắn quốc huy ở 10 cặp cửa khẩu quốc tế. Bên cạnh đó, 2 bên đã cắm được các mốc biên giới ở hầu hết các cửa khẩu và nơi có đường giao thông qua lại.

Trần Thị Thu Hằng thông tin về kết quả phân giới cắm mốc biên giới giữa Việt Nam với các nước láng giềng

Việt Nam và Campuchia cũng như giữa tỉnh Tây Ninh và các tỉnh giáp biên phía bạn luôn có mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, ổn định, phát triển bền vững; kịp thời giải quyết những phát sinh về biên giới lãnh thổ. Tân Biên có đường biên giới khoảng 92,5km giáp với Campuchia, trong công tác đối ngoại, Tân Biên được tỉnh đánh giá là huyện thực hiện hiệu quả và tốt nhất công tác đối ngoại trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo.

Đây là tiền đề quan trọng để xây dựng đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với các nước láng giềng thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Qua hội nghị nhằm tuyên truyền sâu rộng, thông tin chính xác nhất đến các đại biểu và nhân dân về những kết quả quan trọng công tác biên giới của Đảng và nhà nước ta; khẳng định tính đúng đắn của chủ trương, quan điểm của Đảng là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Duy Phú