Tân Biên: Thí điểm mô hình áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất cây mỳ.

Thứ bảy - 16/07/2016 03:00 68 0

Tân Biên: Thí điểm mô hình áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất cây mỳ.

Ngày 14.7.2016, Trạm khuyến nông huyện Tân Biên đã đưa vào thí điểm mô hình áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất cây Khoai mỳ tại xã Thạnh Bình.

Đây là dự án "nâng cao hiệu quả sản xuất cây khoai mỳ" của trung tâm khuyến nông tỉnh được Trạm khuyến nông huyện Tân Biên áp dụng thực hiện trên diện tích sản xuất 2 ha cây mỳ của gia đình ông Ngô Văn Lung (ấp Thạnh Lộc, xã Thạnh Bình). Dự án được thực hiện băng máy trồng mỳ siêu tốc do ông Trần Quốc Hải (huyện Tân Châu) sáng chế có thể cùng lúc thực hiện 4 thao tác: lên rò, phun thuốc diệt mầm, bón phân và trồng khép kín (cắt hom, đặt hom xuống đất). Toàn bộ quy trình trồng chỉ cần 3 nhân công vận hành. Trong 1 giờ, chiếc máy có thể trồng 5 ha, bằng hơn 20 nhân công trồng thủ công, giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân công, giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây mì.

Máy trồng mỳ trên diện tích thí điểm mô hình cơ giới hóa

Trong quá trình chăm sóc cho đến khi thu hoạch, dự án cũng sẽ được áp dụng bằng cơ giới hóa đồng bộ; qua đó, nhằm nhân rộng mô hình này giúp cho bà con nông dân nâng cao được hiệu quả trong sản xuất cây khoai mỳ.

Đức Thịnh​