Tân Biên Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong giới thiệu di tích lịch sử, văn hóa, địa chỉ đỏ

Thứ tư - 08/11/2023 14:36 53 0
Thực hiện kế hoạch số 153/KHPH-UBND-ĐTN, ngày 02/6/2023 của UBND huyện và Ban Thường vụ Huyện đoàn huyện Tân Biên kế hoạch thực hiện giải pháp “Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong giới thiệu di tích lịch sử - văn hóa, địa chỉ đỏ” trên địa bàn huyện Tân Biên năm 2023. Thời gian triển khai thực hiện kế hoạch: từ tháng 4 đến tháng 12/2023 (Giai đoạn 01: Từ tháng 4 đến 6/2023; Giai đoạn 02: từ tháng 6 đến tháng 12/2023).

Trên cơ sở góp ý các bản tóm tắt di tích lịch sử - văn hóa của các cơ quan, đơn vị Phòng Văn hóa và Thông tin điều chỉnh các nội dung bản tóm tắt di tích lịch sử và phối hợp Huyện đoàn điều chỉnh nội dung các bảng quét mã QR code đồng thời tiến hành thực hiện công tác khảo sát vị trí lắp đặt.

Huyện đoàn Tân Biên thiết kế số hóa địa điểm di tích, lịch sử trên cơ sở các bản tóm tắt di tích lịch sử đã được Phòng Văn hóa và Thông thẩm định theo hình thức quét mã QR code.

Đến nay, Phòng Văn hóa và Thông tin đã phối hợp cùng Ban Thường vụ Huyện đoàn và UBND  xã có di tích – lịch sử thực hiện số hóa và lắp đặt mã QR code của 4 di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện quản lý gồm: di tích kiến trúc – nghệ thuật Tháp Chót Mạt (xã Tân Phong); di tích Lăng mộ Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản (xã Trà Vong); Đền thờ Ông lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản (xã Mỏ Công); Khu chứng tích lịch sử tội ác quân Khme đỏ (Pôn Pốt – Iêngsari) (xã Tân Lập).

Các bảng lắp đặt quét mã QR code được lắp đặt ở nơi dễ nhìn, dễ thấy, thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan quét mã QR code để thu thập, nắm thêm thông tin. Các bảng mã quét QR được thiết kế và in trên bìa cứng format kích thước 1,2 mét × 0,8 mét, bố trí lắp đặt tại vị trí trên các bảng đứng cố định.

Việc số hóa các di tích lịch sử  trên địa bàn huyện Tân Biên định theo hình thức quét mã QR code nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống tốt đẹp của con người, vùng đất giàu truyền thống cách mạng huyện Tân Biên qua các ứng dụng thông minh, góp phần thực hiện Luật Di sản văn hóa, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa.

Nguồn tin: Phòng VH-TT huyện Tân Biên