TÂN BIÊN THƯỜNG TRỰC HĐND HUYỆN KẾT LUẬN  PHIÊN GIẢI TRÌNH VỀ CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ ĐỂ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN ĐẤT TRỒNG LÚA TRÊN ĐỊA BÀN

Thứ sáu - 08/07/2022 15:36 260 0
Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Tân Biên vừa kết luận phiên giải trình về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa trên địa bàn huyện.

Huyện Tân Biên có diện tích đất tự nhiên là 85.332 ha, đất sản xuất nông nghiệp khoảng 54.765 ha chiếm 64,17%. Theo khảo sát của HĐND huyện, hiện tại trên địa bàn huyện hiện có 3.084,16 ha đất trồng lúa, trong đó 834,82 ha đất chuyên lúa, 2.249,34 ha đất lúa khác. UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa, cũng như phổ biến tuyên truyền cho các xã, thị trấn và người dân sản xuất lúa.

Theo đó, Từ năm 2013 đến năm 2016 căn cứ theo nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 15/5/2012 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa. UBND huyện đã thực hiện hiệu quả việc phân bổ kinh phí hỗ trợ địa phương sản xuất lúa để hỗ trợ trực tiếp cho người dân có đất sản xuất lúa. Tuy nhiên, từ khi có nghị định 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và nghị định số 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của chính phủ về sữa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP của chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, việc hỗ trợ trực tiếp cho người trồng lúa chưa thực hiện được.

Giải trình vấn đề trên: do UBND tỉnh và các sở ngành tỉnh chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể (chỉ có văn bản của Sở Tài chính hướng dẫn trả lời cho Phòng Tài chính – kế hoạch huyện Bến Cầu); UBND huyện và các cơ quan chuyên môn huyện chưa thật sự chủ động trong thực hiện chính sách cho người dân.

Từ những tồn tại hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa trên địa bàn huyện. Thường trực HĐND huyện yều cầu trong thời gián tới cần tập trung thực hiện công tác tuyên truyền về chính sách cho người dân nói chung, chính sách hỗ trợ cho người trồng lúa nói riêng; nâng cao công tác quản lý nhà nước về đất đai nói chung và đất chuyên lúa nói riêng; có biện pháp khắc phục các hạn chế thiếu sót trong thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa trên địa bàn; UBND huyện có văn bản kiến nghị các sở, ngành tỉnh hướng dẫn để thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa theo nghị định 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 và nghị định số 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của chính phủ.

Duy Phú