Tân Biên: 6 tháng đầu năm tình hình tội phạm được kéo giảm so với cùng kỳ

Thứ sáu - 28/07/2023 16:02 54 0
Chiều ngày 25.7, Ban an toàn giao thông huyện, Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH và XDPT TDBV ANTQ huyện sơ kết công tác phòng chống tội phạm, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban ATGT huyện Nguyễn Thị Thành chủ trì hội nghị.Dự hội nghị có Thượng tá Lê Hồng Phong- Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Thượng tá Lê Trung Ái - Trưởng Công an huyện - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Ban An toàn giao thông huyện.
Tân Biên: 6 tháng đầu năm tình hình tội phạm được kéo giảm so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo phong trào phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (TDBVANTQ) huyện Tân Biên tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp giữ vững ổn định an ninh trật tự địa phương, xây dựng TDBVANTQ, góp phần tạo môi trường thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tình hình tội phạm được kéo giảm so với cùng kỳ, xảy ra 49 vụ 116 đối tượng (giảm 09 vụ). Đã làm rõ 47 vụ 116 đối tượng, đạt tỷ lệ 95,92%. Tai nạn giao thông xảy ra 2 vụ, bị thương 2 người (giảm 2 vụ, giảm 1 người chết, giảm 2 người bị thương).

Các hành vi vi phạm pháp luật kịp thời được phát hiện, xử lý theo quy định. Tuần tra giải tán 53 nhóm thanh thiếu niên tụ tập về khuya, 113 sòng bài nhỏ lẻ, mời thử nhanh 251 đối tượng nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy, phát hiện 121 trường hợp dương tính, xử phạt hành chính 70 trường hợp số tiền 105.500.000 đồng.

Công tác đấu tranh với tội phạm xâm phạm TTXH và TNXH, trong kỳ xảy ra 36 vụ 90 đối tượng, đã điều tra làm rõ 35 vụ 90 đối tượng, đạt 97,22%. Chủ động triệt phá 02 vụ bắt 22 đối tượng có hành vi gá bạc và đánh bạc. Bắt 01 vụ 01 đối tượng có hành vi cướp giật tài sản, 04 vụ 05 đối tượng cướp tài sản, 04 vụ 05 đối tượng trộm cắp tài sản, 02 vụ 06 đối tượng tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Khởi tố 23 vụ 48 bị can, chuyển Cơ quan có thẩm quyền điều tra 06 vụ 10 đối tượng (03 vụ 03 đối tượng Giết người, 01 vụ 05 đối tượng Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 02 vụ 02 đối tượng hiếp dâm người dưới 16 tuổi).

Lĩnh vực kinh tế, chủ động phát hiện bắt giữ 20 vụ 22 đối tượng về các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, buôn bán, tàng trữ hàng cấm, sử dụng pháo nổ, xử lý vi phạm hành chính 15 vụ 15 đối tượng với số tiền 281.500.000 đồng.

Tội phạm về ma túy đã bắt 07 vụ 31 đối tượng, tang vật giữ được là 68,2656g ma túy đá, 18 xe mô tô, 31 điện thoại di động, 26,4 triệu đồng.

Các mô hình phong trào TDBVANTQ ở cơ sở đạt hiệu quả, nâng cao ý thức tự giác phòng ngừa, tố giác tội phạm của người dân trong giữ gìn an ninh, trật tự chuyển biến rõ rệt.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban ATGT huyện Nguyễn Thị Thành yêu cầu: công tác tuyên truyền phải trực quan sinh động hơn, nhất là thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở; phối hợp các lực lượng tăng cường xử lý vi phạm về TTATGT, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả của 16 mô hình Phong trào TDBVANTQ hiện có, nghiên cứu, xây dựng thêm các mô hình hay, hiệu quả hơn; thực hiện có hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn xã Thạnh Bắc năm 2023, đảm bảo đạt yêu cầu đề ra.

Tập trung nắm chắc, sát, dự báo đúng tình hình, đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới, nhất là trong thời gian Campuchia tổ chức bầu cử Quốc hội; Đẩy mạnh cấp CCCD gắn chip, định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 hoàn thành chỉ tiêu tỉnh giao. Trong đó, tập trung lực lượng thực hiện, đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Căn cước công dân nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống tội phạm.

Nâng cao chất lượng hòa giải, tổ hòa giải cơ sở, giải quyết các mâu thuận trong nhân dân, đẩy mạnh phòng ngừa xã hội, quan tâm đào tạo nghề, việc làm cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

Dịp này, UBND huyện trao tặng giấy khen cho 1 cá nhân có thành tích đột xuất trong truy bắt đối tượng trộm nóng xe mô tô.

Nguồn tin:   Duy Phú: