Ban kinh tế xã hội, HĐND huyện giám sát UBND huyện về công tác đăng GĐVH

Thứ hai - 09/05/2022 21:52 66 0
Ngày 19.4.2022, Ban kinh tế xã hội HĐND huyện Tân Biên vừa tổ chức buổi giám sát UBND huyện về “Công tác rà soát, đăng ký bình xét, công nhận gia đình văn hoá, xã đạt chuẩn nông thôn mới và thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị trên địa bàn huyện Tân Biên”. Ông Phan Thành trọng – Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Trưởng ban kinh tế xã hội làm trưởng đoàn.
ông Phan Thành trọng, uỷ viên BTV HU, Trưởng ban Tuyên giáo HU, Trưởng ban KTXH, HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát

Trong năm 2021 công tác đăng ký, bình xét, công nhận gia đình văn hoá, ấp văn hoá, xã đạt chuẩn nông thôn mới và thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị từng bước được củng cố, ngày càng đi vào nề nếp, đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn huyện. Ban chỉ đạo phong trào huyện chú trọng và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình”. Trong đó quan tâm đến công tác đăng ký, bình xét quy trình thủ tục công nhận các danh hiệu văn hóa tại địa phương. Đẩy mạnh, tuyên truyền cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh” và cuộc vận động xây dựng “Cơ sở tín ngưỡng - tôn giáo văn minh” do UBMTTQVN huyện chủ trì bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo đó, kết quả năm 2021, số hộ đăng ký GĐVH: 25.354 hộ/26.917 hộ, tỉ lệ 94,19%. Số hộ đạt GĐVH: 23.151/25.354, tỷ lệ 92%; 58/58 ấp, khu phố đạt chuẩn ấp, khu phố văn hoá đạt tỷ lệ 100%; 23/23 cơ sở đăng kí và đạt cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo văn minh đạt tỷ lệ 100%. Năm 2022, số hộ đăng ký GĐVH: 25.914 hộ/27.284 hộ, đạt tỷ lệ 94,98%. Có 58/58 ấp, khu phố đăng kí đạt chuẩn ấp, khu phố văn hoá, tỷ lệ 100%. 23/23 cơ sở đăng ký tín ngưỡng, tôn giáo văn minh, tỷ lệ 100%. 8/9 xã đăng ký đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới và thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Phan Thành trọng, uỷ viên BTV HU, Trưởng ban Tuyên giáo HU, Trưởng ban KTXH, HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát kết luận

Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những mặt làm được của đơn vị được giám sát trong việc rà soát, đăng ký, bình xét, công nhận GĐVH. Qua đó Đoàn giám sát cũng đề xuất một số kiến nghị như: UBND huyện cần chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần; Cần quan tâm hơn nữa chất lượng bình xét công nhận; Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị tại địa phương; Cần có hướng dẫn cụ thể cách tính tỷ lệ phần trăm GĐVH; Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, công tác bình xét, đăng ký, công nhận GĐVH, ấp, khu phố văn hoá.

Thạch Thảo – Duy Phú

Hình 01: Toàn cảnh buổi giám sát

Hình 02: Trưởng đoàn giám sát kết luận tại buổi giám sát

Hình 03: Đại diện UBND huyện thông qua báo cáo công tác bình xét, công nhận GĐVH, ấp, khu phố văn hoá, xã đạt chuẩn nông thôn mới và thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị trên địa bàn huyện.

Hình 04: Chủ trì hội nghị