Tân Biên Hội nghị giao ban thực hiện tiến độ Chương trình xây dựng Xây dựng nông thôn mới tháng đầu năm 2022

Thứ tư - 22/06/2022 18:24 55 0
         Ngày 16/06/2022, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện tổ chức Hội nghị giao ban thực hiện tiến độ Chương trình xây dựng NTM 6 tháng đầu năm 2022, bàn các giải pháp và đưa ra Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Ông Đặng Văn Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM huyện, chủ trì hội nghị. tham dự có các Ban ngành đoàn thể huyện, thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Báo cáo Kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó: Trong 6 tháng đầu năm, tuyên truyền được 315 cuộc/10.710 lượt người dự; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện 39 giờ 15 phút, truyền thanh xã 169 giờ 30 phút. Ngoài ra còn tuyên truyền qua hình thức họp giao ban xã, ấp, họp tổ dân cư tự quản, sinh hoạt các tổ chức đoàn thể, pano, băng ron,... Nội dung tuyên truyền tập trung về các vấn đề như vận động tham gia bảo hiểm y tế, làm đường giao thông nông thôn, lắp đặt đèn đường, đào tạo nghề, bảo vệ môi trường và trồng cây xanh khu dân cư, nạo vét mương thoát nước chống ngập úng cục bộ; tuyên truyền phòng, chống Dịch bệnh Covid-19…. Tổng giá trị vận động vốn đóng góp của nhân dân bao gồm tiền mặt, ngày công lao động để xây dựng hạ tầng cơ sở; đầu tư xây dựng xây dựng nông thôn mới trong 6 tháng đầu năm 2022 là 3.105.260.000 đồng, để dặm vá, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn trị giá 2.505.960.000 thực hiện công trình thắp sáng đường quê 254.300.000 đồng xây tặng 04 căn nhà đại đoàn kết, tình thương  trị giá 345.000.000.

Tính Đến 30/6/2022, toàn huyện ước thực hiện đạt 148/171 tiêu chí nông thôn mới, bình quân đạt 16,44 tiêu chí/xã. Tổng số chỉ tiêu ước thực hiện đạt 477/513 chỉ tiêu, tỷ lệ là 92,98%. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT bình quân toàn huyện đến ngày 30/4/2022 là 80,38%. Đạt 18 tiêu chí có 03 xã (xã Tân Lập, xã Mỏ Công và xã Tân Bình).  Số chỉ tiêu của 3 xã thực hiện đạt là 55/57 chỉ tiêu. Các tiêu chí và chỉ tiêu chưa đạt đều là TC 15. Y tế (chỉ tiêu 15.1 về tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế và 15.4 Tỷ lệ dân số có Sổ khám bệnh điện tử). Đạt 17 tiêu chí có 04 xã (Xã Thạnh Bình, xã Tân Phong, xã Hòa Hiệp và xã Trà Vong.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện, đã chỉ ra một số nguyên nhân, hạn chế của ban chỉ đạo cấp huyện và đặc biệt là sự chung tay vào cuộc của cấp ủy đảng ở cơ sở chưa quyết liệt trong việc tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, để triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới chưa đạt, ở mỗi cấp ngành chưa thể hiện rõ trách nhiệm, cũng như vai trò chủ thể là người dân trong xây dựng nông thôn mới, vẫn còn tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hộ trợ, giúp đỡ từ cấp trên; Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt ở các xã đăng ký về đích năm 2022. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới cần Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới để nhân dân được biết và thực sự hiểu rõ mục đích, ý nghĩa cũng như trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới./

Nguyễn Diễn